Nghề 'nâng mi sửa dáng' cho sao

MID Nguyễn say sưa với từng công đoạn trang điểm
MID Nguyễn say sưa với từng công đoạn trang điểm
TP - Các chuyên gia trang điểm, stylist giỏi luôn có lượng khách ruột là những ngôi sao và kín lịch cộng tác với nhiều chương trình lớn. Đa số họ thuộc cộng đồng LGBT, dễ mang tiếng “nhiều chuyện, đố kỵ”, không ai quá giàu có mặc dù nghề của họ là “nâng cánh nhan sắc và thần thái cho người showbiz”.

Đẳng cấp của một chuyên gia trang điểm phụ thuộc vào danh sách Hoa hậu, Á hậu, siêu mẫu hay ca sĩ... mà anh (thím) ấy đang đồng hành. Thợ trang điểm giỏi có khi gắn bó thân thiết với ngôi sao đó hơn cả chồng hay người yêu cô ấy. Không ít thợ trang điểm trở thành quản lý kiêm luôn bác sĩ tâm lý, y tá điều dưỡng, tài xế... cho khách sao của mình. Các sao nữ hoàn toàn yên tâm khi ngủ cùng phòng, chu du dài ngày bên người bạn đa năng thuộc giới tính thứ ba.

Trong cộng đồng LGBT (đồng tính, chuyển giới) người theo nghề làm đẹp có số lượng đông nhất dám công khai giới tính. Họ tự tin khi là“một nửa đàn ông, một nửa đàn bà”, có thể hiểu được phụ nữ cần gì để đẹp hơn và đàn ông nhìn nhận thế nào về phụ nữ gợi cảm.

Bươn chải sớm,học theo bản năng

Crazy Nhóc, huấn luyện viên catwalk của rất nhiều chương trình thi Hoa hậu, Siêu mẫu... chia sẻ anh thích múa hát từ nhỏ, 12 tuổi đã đi diễn nhận cát-sê ở Công viên Đầm Sen. Năm 16 tuổi Nhóc (tên thật là Phạm Hoàng Sang) đoạt giải nhất trong cuộc thi nhảy và trở thành vũ công, biên đạo múa tại một quán bar trong suốt 23 năm. Cùng thời gian anh làm thiết kế trang phục cho các vũ công và người mẫu. Cả nghề vũ công, trang điểm làm tóc, thiết kế anh đều tự học.

Là vũ công, biết rõ ngôn ngữ hình thể, biết cách tạo dáng, mấy năm  gần đây Crazy Nhóc liên tục đậu sô huấn luyện viên catwalk tại các cuộc thi Nhan sắc danh tiếng. Nhóc tự hào vì đã chỉ bảo nhiều thí sinh hoa hậu từ không biết đi giày cao gót thành Hoa hậu, Á hậu như Hoàng My, Đỗ Mỹ Linh, Thanh Thanh Tú.

Chuyên gia trang điểm, Người mẫu lưỡng tính MID Nguyễn được biết như một gương mặt đặc biệt tham gia cuộc thi The Face  VietNam 2018. MID Nguyễn từng có tuổi thơ ba mẹ li dị, anh sống cùng bà nội ở An Giang, 14 tuổi sang chấn tinh thần vì bà mất đột ngột. Anh từng thử học ngành ngân hàng rồi bỏ dở chuyển sang học nghề mà anh bẩm sinh có khiếu. MID Nguyễn từng là chuyên gia trang điểm đồng hành cùng Hoa khôi Lan Khuê, Hoa hậu Jolie Nguyễn... Tại cuộc thi Hoa hậu VN 2018, nhóm của anh cũng được ban tổ chức lựa chọn cộng tác trong cả hành trình từ sơ khảo, chung khảo đến chung kết.

Mặc cảm và quyền lực

Sau lưng một sao nữ lung linh là một ekíp thợ trang điểm giỏi. Một người mẫu nhờ Crazy Nhóc hướng dẫn đi đứng, thiết kế váy và làm đẹp đã thắng danh hiệu Siêu mẫu. Một thời gian dài sau đó, Nhóc trở thành quản lý kiêm stylist cho siêu mẫu này. Hỏi Nhóc: có rất nhiều cuộc chia tay ầm ĩ giữa sao nữ và người trang điểm, anh có từng chua chát khi bị người thành đạt bỏ rơi không? Nhóc kể đến một ngày thấy mình không đủ thời gian và tâm trí anh đã chủ động rút lui vì tương lai của siêu mẫu.

Nghề 'nâng mi sửa dáng' cho sao ảnh 1  Crazy Nhóc trong giờ hướng dẫn catwalk cho các thí sinh HHVN 2018

Nhóc nói với cô ấy: “Nhóc sẽ già và kém cập nhật đi, em cần người trẻ hơn hiện đại phù hợp có lợi cho em”. Nhiều thợ trang điểm tự hào vì đã tạo dựng một cô gái vô danh trở thành người đẹp có danh hiệu. Sau đó họ dễ bị tổn thương khi người đẹp bay cao xa mà không chịu nhớ ơn người giúp mình. Chuyện lôi nhau lên báo lật tẩy, tố cáo “vô ơn” không ít lần xảy ra. “Chúng tôi chỉ là những người “thắp dầu” trong bóng tối. Không được ghi nhận công khai, nhiều người muốn khuấy đảo lên để thiên hạ biết tới. Làm thế càng bị mất điểm”. Nhóc quan niệm, không cần quảng cáo (bằng scandal) để tăng giá. “Tôi đam mê công việc, thích chia sẻ nhưng không thích nổi tiếng. Được chia sẻ cho các em hơn 20 năm kinh nghiệm, từ phong cách đến tiểu tiết nâng chân kính người phụ nữ, tôi vui lắm rồi”. 

Làm nghề trang điểm thành công những MID Nguyễn vẫn mơ ước được diễn trên sàn catwalk. Cát-sê không đáng kể nhưng được thỏa lòng với đam mê phù du. Trình diễn catwalk trong phòng khách sạn, trong bể bơi cho nhau xem là thú vui giải trí khá phổ biến của các nhóm trang điểm sau một ngày làm việc chăm chỉ.

Nghề “nâng mi sửa dáng” cho các sao được bắt đầu từ khóa học trang điểm chuyên nghiệp với học phí 20-30 triệu tùy mức độ nổi tiếng của người đào tạo. Trong quá trình làm việc nếu ai bật lên sẽ tách ra mở dịch vụ làm riêng. Ai không có đủ kỹ thuật và sự tinh tế thì cứ việc an phận với chân phụ việc như sấy khô tóc, cả ngày theo sát nhân vật đi sự kiện để dặm lại phấn, thấm dầu bóng trên mặt.... 

Trang điểm cho người đi sự kiện chỉ khoảng 500 nghìn với tay thợ bình thường. Nhờ đến tay của chuyên gia top A giá trang điểm một khuôn mặt có thể đến 4-5 triệu. Chuyên gia top A không bao giờ hết việc. Họ được quyền lựa chọn khách chứ không phải ngược lại. Khóa học nào hầu như cũng quá tải học viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm