Nghe lời chiêu dụ tiêm filler để trẻ hóa, cô gái bị hoại tử mặt

0:00 / 0:00
0:00
Nghe lời chiêu dụ tiêm filler để trẻ hóa, cô gái bị hoại tử mặt
TPO - Nghe theo lời của nhiều hội nhóm tư vấn làm đẹp trên mạng xã hội, cô gái trẻ đã đến một cơ sở thẩm mỹ chui để tiêm filler với mục đích trẻ hóa, tạo gương mặt đẹp. Tuy nhiên, hai năm sau khi tiêm, vùng mặt bệnh nhân bắt đầu bị vón cục dưới da gây nhiễm trùng, hoại tử nặng.

Ngày 2/8, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW tại TPHCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bị biến chứng sau khi tiêm filler rất nặng. Bệnh nhân là cô gái trẻ mới 24 tuổi, ngụ tại An Giang đến thăm khám với gương mặt sưng to, nóng đỏ, 2 bên má căng cứng, đau đớn.

Nghe lời chiêu dụ tiêm filler để trẻ hóa, cô gái bị hoại tử mặt ảnh 1

Gương mặt bệnh nhân bị biến dạng, sưng phù gây đau đớn khi đến bệnh viện thăm khám

Bệnh nhân cho biết, khoảng 2 năm trước cô được bạn bè rủ vào nhiều hội nhóm chia sẻ bí quyết làm đẹp, tuyển mẫu trên mạng xã hội về tiêm filler, botox với những tên gọi mỹ miều như tái sinh đa tầng, tiêm má baby. Sau đó, cô đã quyết định đến cơ sở thẩm mỹ viện chui để thực hiện phương pháp "trẻ hoá, tái sinh đa tầng".

Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật, cô chỉ được nhân viên của cơ sở dùng kim tiêm filler không rõ nguồn gốc vào mặt và không có biện pháp vô trùng. Khoảng hai năm sau khi tiêm, mặt bệnh nhân bị vón cục dưới da, 1 tháng gần đây, hai bên má sưng phù, đau nhức dữ dội khiến người bệnh đau đớn phải đến bệnh viện cấp cứu.

Nghe lời chiêu dụ tiêm filler để trẻ hóa, cô gái bị hoại tử mặt ảnh 2

Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn để ngăn chặn nhiễm trùng, hoại tử lan rộng

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận hai bên má bệnh nhân bị nhiễm trùng, tụ dịch thành khối áp xe. Ổ mủ đã ăn sâu vào các mô cơ trên mặt, filler len lỏi khắp mô cơ, ổ áp xe má bên phải hoại tử nghiêm trọng. Để tránh nguy cơ hoại tử lan rộng gây nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng người bệnh, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật khẩn.

Suốt 3 giờ trong phòng mổ, BS Tú Dung cùng ê kíp đã nạo hút toàn bộ ổ áp xe, dịch mủ trên hai bên má của bệnh nhân, lấy ra rất nhiều dịch mủ lẫn máu và các khối vón cục dưới da. Dù đã cố gắng để hạn chế tối đa tác động của phẫu thuật đến tính thẩm mỹ của gương mặt người bệnh, tuy nhiên sau phẫu thuật các bác sĩ tiên lượng gương mặt của bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều vị trí lồi lõm bất thường cần phải tái tạo sau khi bình phục vết thương.

Nghe lời chiêu dụ tiêm filler để trẻ hóa, cô gái bị hoại tử mặt ảnh 3

Mặt bệnh nhân trào mủ khi bác sĩ tiến hành rạch da nạo vét ổ nhiễm trùng

TS.BS Tú Dung cho hay, hiện có nhiều hội nhóm làm đẹp trên mạng xã hội liên tục chia sẻ về tiêm chất làm đầy như filler, botox, thậm chí là silicone. Các hội nhóm lấy danh nghĩa là chia sẻ làm đẹp, nhưng thực chất đó chính là cái bẫy quảng cáo làm đẹp không chính thống của các thẩm mỹ viện chui.

Nghe lời chiêu dụ tiêm filler để trẻ hóa, cô gái bị hoại tử mặt ảnh 4

Tình trạng nhiễm trùng hoại tử xâm lấn cả vào khoang miệng của người bệnh

“Hàng loạt từ ngữ hoa mỹ được lan truyền để dẫn dụ khách hàng, như “tái sinh đa tầng” - “trẻ hóa toàn diện bằng filler” - “tạo hình mặt baby”… đều là khái niệm mơ hồ, chưa có cơ sở y khoa nào chứng minh về hiệu quả mà chỉ thấy những biến chứng thẩm mỹ khôn lường. Nhu cầu làm đẹp là chính đáng nhưng người làm đẹp phải thông thái chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép rõ ràng để tránh tiền mất tật mang” – TS.BS Tú Dung khuyến cáo.

MỚI - NÓNG