Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm

Người dân làm bánh tẻ Phú Nhi (Sơn Tây, Hà Nội) có thể kiếm được cả trăm triệu mỗi năm nhờ làm và bán bánh tẻ 5.000 đồng/chiếc.
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 1 Tại thị xã Sơn Tây, trước kia các gia đình chỉ làm số lượng ít bánh tẻ để phụ vụ người thân, họ hàng vào các dịp lễ tết. 3- 4 hộ khác làm bán để phục vụ nhu cầu ăn sáng cho người dân quanh vùng. Đến nay, giao thông thuận lợi hơn, bánh tẻ Phú Nhi (Sơn Tây, Hà Nội) trở thành món đặc sản được nhiều người ở các tỉnh trên cả nước biết đến và ưa chuộng, vì thế đã có đến 100 hộ trong làng chuyên sản xuất bánh tẻ với mục đích kinh doanh. Có những gia đình sản xuất trung bình 1.000 - 2.000 chiếc mỗi ngày. Trong những gia đình đó có thể kể đến nhà bà Phạm Thị Bình ở thôn Phú Nhi 3.
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 2 Bà Bình cho biết, Phú Nhi xưa được gọi là Bần Nhi, là một làng nhỏ nằm ven Sông Hồng. Trước kia là làng thuần nông, các ngành nghề của dân cư trong làng chủ yếu xoay quanh cây lúa. 
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 3 Món bánh tẻ được ra đời cũng dựa trên các nguyên liệu thuần nông. Tuy nhiên, đến nay, nhờ làm và bán loại bánh này, nhiều người đã có thu nhập ổn định.
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 4 Các nguyên liệu làm bánh tẻ dân dã, dễ tìm là gạo tẻ xay thành bột, mộc nhĩ, hành lá, hành khô, thịt lợn. Lá dong để gói bánh. 
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 5 Tại Phú Thịnh (Sơn Tây), các gia đình làm bánh tẻ lâu năm và coi đây là nghề chính nên thường đầu tư khá nhiều vào thiết bị, vật tư.
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 6 So với nghề nông nghiệp, làm bánh tẻ vất vả hơn do phải thức khuya, dậy sớm, nhưng cho thu nhập khá hơn mà lại ổn định.
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 7 Giá mỗi chiếc bánh chính hiệu đặc sản Phú Nhi rất rẻ, chỉ 5.000 đồng. 
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 8 Trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo đặt hàng của khách mà người dân Sơn Tây làm bánh 7.000 - 8.000 đồng, với lượng nhân và bột trong mỗi bánh nhiều hơn. 
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 9 Thời gian cao điểm của việc sản xuất và tiêu thụ bánh tẻ là từ tháng 9 đến tháng 3, đặc biệt dịp sát và sau Tết Nguyên đán. Vào thời điểm đó, mỗi ngày gia đình bà Bình và  các hộ khác làm đến gần 4.000 chiếc bánh tẻ, huy động 20 nhân công gói suốt ngày đêm. Bà Bình cho biết, dịp tết, bà chỉ làm bánh giá 8.000 đồng. 
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 10 Thời gian thấp điểm là khoảng tháng 4 - tháng 8. Tuy thấp điểm nhưng mỗi ngày gia đình bà Bình cũng làm đến hơn 1.000 chiếc bánh. Khách hàng của bà là khách lẻ, mỗi lần mua 20 - 50 chiếc bánh để mang về thưởng thức tại gia đình, hoặc các nhà hàng ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội đặt hàng. Thậm chí, có người mua đến 200 - 300 cái bánh để làm quà biếu cho họ hàng xa. Món bánh tẻ qua đó cũng được mang đi rất nhiều nơi khắp đất nước. Bà Bình tiết lộ mỗi chiếc bánh trung bình bà lãi được chừng 2.000 - 3.000 đồng. Tổng doanh thu của bà Bình từ bánh tẻ mỗi năm vào khoảng 200 triệu.
Nghề làm bánh tẻ kiếm cả trăm triệu mỗi năm ảnh 11 Ông Nguyễn Văn Sơn Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thịnh cho biết, năm 2007 Phú Nhi đã được công nhận làng nghề sản xuất bánh tẻ truyền thống, danh hiệu làng nghề đầu tiên tại thị xã Sơn Tây. Năm 2010, bánh tẻ Phú Nhi đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng công nhận thương hiệu Bánh tẻ Phú Nhi cho làng nghề. Đây là cơ hội để địa phương duy trì và phát triển kinh tế bằng nghề làm bánh tẻ truyền thống. Bên cạnh đó, để bảo vệ thương hiệu bánh tẻ Phú Nhi, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động và tổ chức các lợp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm để các hộ dân làng nghề sản xuất bánh tẻ được sạch sẽ đảm bảo chất lượng. Đầu năm 2014, phường Phú Thịnh đã hỗ trợ 26 máy chế biến nguyên liệu cho 1 số hộ gia đình khó khăn và thành lập Hiệp hội Bánh tẻ. Hiệp hội Bánh tẻ là hiệp hội gồm 20 gia đình sản xuất bánh tẻ số lượng lớn được thành lập ra để dạy nghề, tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi cho các hộ sản xuất và kinh doanh bánh tẻ trong làng. 

Theo Vũ Nguyễn

Theo Zing
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống

Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển,Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.