Nghệ An : Voi rừng xuất hiện nhiều tại huyện Anh Sơn

Nghệ An : Voi rừng xuất hiện nhiều tại huyện Anh Sơn
Từ đầu năm 2008 đến nay, đàn voi rừng gồm 4 con thường xuyên ra vào các xóm trên địa bàn xã Phúc Sơn, Hội Sơn thuộc huyện Anh Sơn (Nghệ An). Đây là một trong hai đàn voi nằm trong vùng đệm vườn quốc gia Pù Mát, trước đó đã được Chi cục kiểm lâm Nghệ An xác định có 7 hoặc 9 con.

Voi xuất hiện tuy chưa gây hại đến người, nhưng đã tàn phá nhiều diện tích măng, mét của Công ty lâm nghiệp huyện Anh Sơn và tài sản, hoa màu của người dân trong vùng.

Công ty lâm nghiệp Anh Sơn cho biết: do thời điểm này đang là mùa thu hái măng rừng nên voi tìm đến bẻ măng làm thức ăn, khiến cho hàng chục ha măng và mét của công ty bị hư hại, không thể khôi phục được. Trước đó voi cũng đã phá hỏng một phần tài sản của Trạm quản lý bảo vệ rừng của công ty đóng ở xã Phúc Sơn.

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trước sự đe dọa của voi rừng, hướng dẫn người dân các biện pháp cần thiết để phát hiện và xua đuổi đàn voi, như đốt lửa, đánh trống, bỏ nhà hoang khi voi xuất hiện.

Tỉnh cũng giao cho Vườn quốc gia Pù Mát xây dựng dự án bảo tồn cả hai đàn voi theo hướng xác định phạm vi và những vùng voi thường hay di chuyển; lên phương án bảo vệ và cung cấp thức ăn cho đàn voi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'

TPHCM bảo vệ 'thành lũy'

TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…