Nghệ An: Nhiều trường THCS có nguy cơ giải thể

Nghệ An: Nhiều trường THCS có nguy cơ giải thể
TP - Chỉ vì sợ không đủ học trò để xếp lớp, một  trường THCS ở huyện Yên Thành, Nghệ An đã bị xóa sổ, một số trường còn lại có nguy cơ tương tự.
Nghệ An: Nhiều trường THCS có nguy cơ giải thể ảnh 1
Trường THCS Khánh Thành nơi có 551 học sinh/14 lớp có nguy cơ giải thể 

Sau khi trường bị giải thể, học sinh, giáo viên ở những nơi này sẽ cho sáp nhập đến một số trường học khác để dạy và học. Vấn đề này không những đang gây hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn, phiền phức  đối với giáo viên,  phụ huynh, học sinh nơi đây.

“Giải tán” học trò, trường bỏ hoang

Chúng tôi về huyện Yên Thành trong một ngày mưa như trút. Thế nhưng trên các tuyến đường nhão nhoét bùn và nước lũ đang ngập khắp nơi, thế mà vẫn có hàng trăm em học sinh ở vùng quê này vẫn tất tả đội mưa, đội gió, đến lớp học bài.

Em Hải, một học sinh cấp 2, người xã Lý Thành tâm sự: “Năm ngoái  đang học ngay tại trường nhà (tức Trường THCS Lý Thành) thì từ đầu năm nay không hiểu sao người ta giải tán trường, rồi bắt chúng em mỗi đứa đi một nơi. Em được phân về học trường cấp 2 của xã Nam Thành, mấy bạn em phải về Liên Thành”.

Men theo con đường đất bùn lầy lội nối từ xã Liên Thành lên Lý Thành, chúng tôi ngạc nhiên chứng kiến một ngôi trường vẫn còn bề thế, khang trang mà nhiều vùng quê khác muốn nhưng không có được. Ấy thế mà nó lại bị bỏ hoang.

Thầy giáo Hoàng Danh Hùng- người đã từng 6 năm làm hiệu trưởng Trường THCS Lý Thành cho biết: “Cơ sở vật chất của trường trước khi giải tán còn rất tốt, nhiều trường học ở miền xuôi hay thành thị còn lâu mới bằng. Thời điểm đó trường có 448 em học sinh và được chia làm 12 lớp. Sau khi giải tán, có 300 học sinh được phân xuống học ở Trường cấp 2 của xã Liên Thành, 140 em sang xã Nam Thành”.

Thầy Hùng cũng cho biết thêm, ngày các em xã Lý Thành mới về nơi học mới rất phức tạp. Ngoài ra, việc giải tán trường THCS Lý Thành còn gây phiền phức cho việc đi lại của các em. Học sinh phải đi học xa, trong khi đó hầu hết các em học sinh ở vùng quê này còn gặp nhiều khó khăn, muốn đến trường có em phải đi bộ 4 - 5 km, một số gia đình khá giả hơn mới có chiếc xe đạp để con em đi đến trường.

Vì thế, đến thời điểm này rải rác một số học sinh thuộc xã Lý Thành đã phải bỏ học giữa chừng. Một số giáo viên từng dạy học ở  Trường THCS Lý Thành không khỏi xót xa tâm sự: “Do giải tán để sáp nhập trường nên các giáo viên bao nhiêu năm gắn với trường, lớp và học sinh Lý Thành giờ  phải đi đến một nơi khác, vất vả lắm mới làm quen, hoà nhập với môi trường  mới.

Ngôi trường có nguy cơ giải thể

Nghệ An: Nhiều trường THCS có nguy cơ giải thể ảnh 2
Học sinh trường THCS Khánh Thành

Thêm một lần nữa thầy giáo Hoàng Danh Hùng than thở: “Cái số tôi hẩm hiu lắm các anh ạ. Ngày trước, 6 năm làm hiệu trưởng ở Trường THCS Lý Thành và người ta đã giải tán trường để sáp nhập với trường khác. Sau khi giải tán, cấp trên lại phân tôi về làm hiệu trưởng Trường THCS Khánh Thành.

Đây là một trong những trường THCS được sáp nhập từ các trường Hoa Thành, Kim Thành, Trung Thành, Khánh Thành của huyện Yên Thành. Chưa ngồi ấm chỗ, vừa qua đã thấy cấp trên về lập kế hoạch sắp  tới giải tán  luôn ngôi trường này và sáp nhập giáo viên, học sinh về một số xã lân cận”.

Khánh Thành là một xã nghèo bậc nhất của huyện lúa Yên Thành, Nghệ An. Dân số của xã đông, con em trong vùng rất hiếu học. Xã thường xuyên phải chịu nhiều lũ lụt trong những mùa mưa, bão. Nhiều khi chỉ cần trận mưa rào là một số tuyến đường thôn xóm cũng như nội đồng đã bị nước trên các con sông dâng lên ngập lụt.

Trường THCS Khánh Thành hiện có 551 em học sinh, được chia thành 14 lớp, trung bình trên 40 em/1 lớp, tổng số giáo viên đứng lớp là 37 người. Trường đã có bề dày trong công tác giáo  dục, được thành lập từ năm 1965, nhiều học sinh lớn lên từ mái trường này giờ đã trưởng thành và thành đạt trên nhiều lĩnh vực.

Từ khi biết ngôi trường sắp phải giải tán, không những giáo viên mà bà  con, phụ huynh, học sinh trong xã rất hoang mang lo lắng. Nếu sáp nhập với một số trường học khác, học sinh sẽ rất vất vả trong việc đi lại.

Phòng GD huyện Yên Thành cho biết sẽ giải tán trường THCS Khánh Thành vào đầu năm học tới (2009 -2010). Sau khi giải tán, học sinh thuộc xóm 2 Vân Nam (khoảng 60 học sinh) sẽ cho sáp nhập lên trường THCS Nam Thành, 100 học sinh khác được sáp nhập về trường THCS Liên Thành và số còn lại khoảng 300 em học sinh cho sáp nhập về trường THCS Bảo Thành (cách trường Khánh Thành hơn 5 cây số).

Một số giáo viên cũng như phụ huynh học sinh không khỏi lo ngại về vấn  đề đi lại, nhất là an toàn giao thông, khi hàng trăm em học sinh mỗi ngày phải đi học xa, dọc theo tuyến QL7A và tỉnh lộ 538 (nơi thường xuyên xẩy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng).  

Ông Nguyễn Trọng Hoàn- Phó chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An (người đại diện phát ngôn của ngành giáo dục) cho biết: Mặc dù chủ trương đã có trước đây, nhưng hiện nay Sở GD&ĐT chỉ mới có kế kế hoạch để trình UBND tỉnh Nghệ An về mạng lưới trường lớp.

Trường nào đủ học sinh, đủ lớp thì thôi, còn trường ít học sinh mới đề nghị sáp nhập, vì ít học sinh quá mà  vẫn đầu tư cơ sở vật chất nếu sau này ít học sinh thì lãng phí mất. Đối với trường THPT phải có 45 học sinh/lớp, THCS 40-45 em/lớp, mỗi trường học có ít nhất là 12 lớp, có như thế mới đảm bảo được chất lượng dạy và học.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.