Nghệ An: Nhiều nông dân lâm nợ vì bị lừa XK lao động

Nghệ An: Nhiều nông dân lâm nợ vì bị lừa XK lao động
TP - Cty cổ phần Thương mại và Đầu tư Cửu Long (gọi tắt là Cty Cửu Long - có trụ sở tại TP Hải Phòng) đã về huyện Yên Thành và Diễn Châu (Nghệ An) ký hợp đồng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Nhưng sau hơn một năm những người ký hợp đồng chưa ai đi được thì đã lâm nợ.

Sự việc bắt đầu từ ngày 21/4/2006, ông Nguyễn Trung Hòa - Phó Tổng Giám đốc điều hành Cty cổ  phần Thương mại Đầu tư Cửu Long (nay đổi tên thành Cửu Long VINASHIN) đến Sở LĐ - TB & XH Nghệ An xin phép tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Đơn vị này được Sở giới thiệu về các huyện để tuyển lao động. Cty này đã về 3 xã Lý Thành, Đại Thành, Mỹ Thành (thuộc huyện Yên Thành) và xã Diễn Yên (thuộc huyện Diễn Châu) để ký hợp đồng với UBND xã tuyển dụng lao động. Sau đó, Cty mở lớp đào tạo nghề tại chỗ và thu gần 20 triệu đồng/lao động để làm thủ tục xuất ngoại.

Cty này còn kết hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tại Nghệ An cho người lao động vay vốn. Được biết, tổng số tiền các lao động của cả 3 xã Yên Thành đã nộp cho Cty này là: 441.300.000 đồng.

Tại Yên Thành đã có 25 lao động đã nộp tiền cho Cty, nhưng hơn 1 năm vẫn chưa có ai được đi. Chị  Nguyễn Thị Mến (SN 1981), trú tại xã Đại Thành than thở:

Nhà hai vợ chồng đều làm ruộng, vì muốn đổi đời với thiên hạ, chị đã vay tiền ngân hàng để nộp cho Cty Cửu Long 19.200.000 đồng (đó là chưa kể các khoản phí khác), nhưng đến nay vẫn chưa thấy phía Cty gọi đi, đã một năm nay lãi mẹ đẻ lãi con...

Trường hợp anh Phan Văn Vân còn bi đát hơn. Vì muốn thoát cuộc đời đói nghèo nơi vùng quê hẻo lánh, hai vợ chồng đã vay tiền ngân hàng 20 triệu đồng để nộp cho Cty Cửu Long.

Nhưng nộp đã lâu mà vợ anh không thấy Cty gọi đi, đã thế tháng nào phía ngân hàng cũng yêu cầu gia đình đến nộp tiền lãi. Họ không biết đào đâu ra tiền để trả lãi suất cho ngân hàng, trong khi tiền gốc phía Cty Cửu Long đang giữ.

Vì túng quẫn, hai vợ chồng sinh ra cãi vã nhau, trong cơn bực  bội, chị Nguyễn Thị Vân- vợ anh đã bỏ nhà đi  vào Nam  làm thuê, để lại  hai đứa con nhỏ và khoản tiền gốc lẫn lãi ngân hàng cho anh lo lấy.

Xã Diễn Yên, thuộc huyện Diễn Châu cũng có 25 trường hợp khác bị lừa tương tự.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB & XH Nghệ An, tổng số tiền Cty thu từ phía người lao động trên địa bàn Nghệ An đã hơn 1 tỷ đồng. Từ khi thu được tiền, phía Cty Cửu Long tỏ ra không có trách nhiệm đối với người lao động.

Nếu không đưa được người đi lẽ ra Cty này phải sớm hoàn trả lại số  tiền trên cho người  lao động, nhưng nhiều lần phía chính quyền địa phương cũng như Sở LĐ-TB & XH Nghệ An có Công văn và trực tiếp làm việc yêu cầu Cty trả lại tiền cho người lao động nhưng Cty vẫn chưa thực hiện.

Cụ thể, ngày 3/7/2007, Sở LĐ-TB & XH đã có công văn số 905/LĐTBXH-CV đề nghị Cty xử lý giải quyết những kiến nghị của lao động bị Cty thất hứa. Ngày 10/8/2007, Sở LĐ - TB & XH đã cử đoàn công tác đến tận Cty cổ phần thương mại đầu tư Cửu Long để giải quyết dứt điểm những yêu cầu của 50 lao động kiến nghị lên.

Tại buổi làm việc này, phía Cty đã cam kết là sẽ thanh toán toàn bộ số tiền mà người lao động của tỉnh Nghệ An đã nộp cho họ mà chưa đưa được ai ra nước ngoài, nhưng  thêm một lần nữa Cty này lại thất hứa.

Mặc cho nhiều gia đình nông dân đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, đến nay (1/2008), Cty Cửu Long vẫn đang chiếm dụng số tiền hơn 1 tỷ đồng nói trên của người lao động ở Nghệ An. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.