Nghệ An giải quyết cơ bản hồ sơ người có công tồn đọng

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (đứng) làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về chính sách người có công.
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (đứng) làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về chính sách người có công.
TPO - Chiều 11/5, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về giải quyết hồ sơ công nhận người có công còn tồn đọng và chế độ chính sách cho người có công.

Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, hiện địa phương còn 42 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng ở cấp quận/huyện (ở cấp tỉnh không có hồ sơ tồn đọng). Trong đó, có 21 hồ sơ có thể bổ sung, hoàn thiện để giải quyết chế độ và đang được hướng dẫn hoàn thiện, số còn lại không đủ cơ sở xem xét giải quyết. Tuy nhiên, trong số hồ sơ có cơ sở giải quyết cũng chỉ có 3 trường hợp có thể giải quyết được, số còn lại gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Toàn, khó khăn lớn nhất với việc giải quyết các hồ sơ người có công còn tồn đọng là các chứng cứ pháp lý, nhiều trường hợp không còn giấy tờ, người làm chức…

Ngoài ra, theo ông Toàn, qua hoạt động thanh kiểm tra, toàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp đã được hưởng chính sách người có công, nhưng được phát hiện có sai sót. Những trường hợp này đã tạm dừng chi trả chế độ để chờ xác minh, hoàn thiện lại hồ sơ. Đặc biệt, trong đó có hơn 300 trường hợp được phát hiện hưởng sai chế độ chính sách, buộc dừng và yêu cầu thu hồi toàn bộ số tiền đã hưởng.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho hay, việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, địa phương đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ, một số trường hợp không có hồ sơ để giải quyết được bằng chính sách, tỉnh đã có giải pháp hỗ trợ thông qua công tác từ thiện, huy động xã hội chúng tay, góp sức. 

“Khi đi tiếp xúc cử tri tôi cũng được nghe phản ánh nhiều về giải quyết chính sách người có công và hồ sơ người có công tồn đọng. Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung xử lý dứt điểm trong thời gian tới, xem đây như hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sĩ”, ông Vinh nói.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị, Nghệ An tiếp tục tập trung giải quyết các hồ sơ người có công còn tồn đọng. Vì nhiều trường hợp đã già yếu, thậm chí đã chết từ nhiều năm vẫn chưa được ghi nhận, dù chiến tranh đã lùi xa.

Với các trường hợp qua thanh tra phát hiện hồ sơ còn sai sót phải tạm dựng chi trả chế độ, ông Dung cũng đề nghị Nghệ An tập trung giải quyết. Trường hợp nào hồ sơ thiếu phải bổ sung, ai chưa hoàn thiện phải sớm hoàn thiện để tiếp tục hưởng chính sách của nhà nước.

Với các trường hợp thanh tra kết luận không đủ điều kiện, khai man hồ sơ để hưởng chính sách người có công, ông Dung đề nghị Nghệ An phải tiến hành thu hồi số tiền đã chi. Trường hợp nào đã chết, quá nghèo, bệnh tật… địa phương tổng hợp báo cáo Bộ LĐ-TB&XH để có hướng gảii quyết, trường hợp nào có điều kiện phải thu triệt để.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An quản lý, chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 77.000 người có công với cách mạng, với số tiền chi trả gần 115 tỷ đồng/tháng.

Hướng tới kỷ nghiệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Nghệ An đã tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm, như mít tinh kỷ niệm, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi tặng quà người có công, tiếp tục giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng…  Ngoài số kinh phí tặng quà theo quyết định của Chủ tịch nước, ngân sách tỉnh Nghệ An sẽ trích hơn 17 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho hơn 89.600 người có công (với mức quà 200.000 đồng/suất).

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.