Nghệ An giải quyết cơ bản hồ sơ người có công tồn đọng

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (đứng) làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về chính sách người có công.
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (đứng) làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về chính sách người có công.
TPO - Chiều 11/5, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về giải quyết hồ sơ công nhận người có công còn tồn đọng và chế độ chính sách cho người có công.

Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cho biết, hiện địa phương còn 42 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng ở cấp quận/huyện (ở cấp tỉnh không có hồ sơ tồn đọng). Trong đó, có 21 hồ sơ có thể bổ sung, hoàn thiện để giải quyết chế độ và đang được hướng dẫn hoàn thiện, số còn lại không đủ cơ sở xem xét giải quyết. Tuy nhiên, trong số hồ sơ có cơ sở giải quyết cũng chỉ có 3 trường hợp có thể giải quyết được, số còn lại gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Toàn, khó khăn lớn nhất với việc giải quyết các hồ sơ người có công còn tồn đọng là các chứng cứ pháp lý, nhiều trường hợp không còn giấy tờ, người làm chức…

Ngoài ra, theo ông Toàn, qua hoạt động thanh kiểm tra, toàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp đã được hưởng chính sách người có công, nhưng được phát hiện có sai sót. Những trường hợp này đã tạm dừng chi trả chế độ để chờ xác minh, hoàn thiện lại hồ sơ. Đặc biệt, trong đó có hơn 300 trường hợp được phát hiện hưởng sai chế độ chính sách, buộc dừng và yêu cầu thu hồi toàn bộ số tiền đã hưởng.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho hay, việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, địa phương đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ, một số trường hợp không có hồ sơ để giải quyết được bằng chính sách, tỉnh đã có giải pháp hỗ trợ thông qua công tác từ thiện, huy động xã hội chúng tay, góp sức. 

“Khi đi tiếp xúc cử tri tôi cũng được nghe phản ánh nhiều về giải quyết chính sách người có công và hồ sơ người có công tồn đọng. Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung xử lý dứt điểm trong thời gian tới, xem đây như hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sĩ”, ông Vinh nói.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị, Nghệ An tiếp tục tập trung giải quyết các hồ sơ người có công còn tồn đọng. Vì nhiều trường hợp đã già yếu, thậm chí đã chết từ nhiều năm vẫn chưa được ghi nhận, dù chiến tranh đã lùi xa.

Với các trường hợp qua thanh tra phát hiện hồ sơ còn sai sót phải tạm dựng chi trả chế độ, ông Dung cũng đề nghị Nghệ An tập trung giải quyết. Trường hợp nào hồ sơ thiếu phải bổ sung, ai chưa hoàn thiện phải sớm hoàn thiện để tiếp tục hưởng chính sách của nhà nước.

Với các trường hợp thanh tra kết luận không đủ điều kiện, khai man hồ sơ để hưởng chính sách người có công, ông Dung đề nghị Nghệ An phải tiến hành thu hồi số tiền đã chi. Trường hợp nào đã chết, quá nghèo, bệnh tật… địa phương tổng hợp báo cáo Bộ LĐ-TB&XH để có hướng gảii quyết, trường hợp nào có điều kiện phải thu triệt để.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An quản lý, chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 77.000 người có công với cách mạng, với số tiền chi trả gần 115 tỷ đồng/tháng.

Hướng tới kỷ nghiệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Nghệ An đã tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm, như mít tinh kỷ niệm, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi tặng quà người có công, tiếp tục giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng…  Ngoài số kinh phí tặng quà theo quyết định của Chủ tịch nước, ngân sách tỉnh Nghệ An sẽ trích hơn 17 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho hơn 89.600 người có công (với mức quà 200.000 đồng/suất).

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.