Nghệ An 'cấm' các trường thu học phí dạy học trực tuyến

Nghệ An “cấm” các trường thu học phí dạy học trực tuyến
Nghệ An “cấm” các trường thu học phí dạy học trực tuyến
TPO - Trong khi Hà Nội và TP HCM có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục ngoài công lập được thu học phí dạy học trực tuyến thoả thuận với phụ huynh thì Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có chỉ đạo các nhà trường tuyệt đối không thu phí hoặc yêu cầu phụ huynh đóng góp mua sắm thiết bị dạy học. 

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, trong thời gian học sinh nghỉ học, nhiều trường đã sử dụng phương thức dạy học trực tuyến qua E-learning, Facebook; zalo, truyền hình…Trong đó, phần mềm Zoom meeting được sử dụng nhiều nhất tuy nhiên không đồng bộ.

Do đó, Sở này yêu cầu các nhà trường lựa chọn một trong 2 phần mềm miễn phí là VNPT E-learning hoặc Viettel Study dạy học để thuận tiện cho kiểm tra, đánh giá kết qủa học tập qua internet. Nếu sử dụng phần mềm khác phải được Sở kiểm tra, thẩm định. 

Sở yêu cầu các nhà trường, giáo viên theo dõi và quản lý quá trình học tập của học sinh, trong đó, giáo viên hướng dẫn các em học tập, giao bài tập, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc…Ở những vùng chưa được kết nối internet, Nghệ An yêu cầu các Trưởng phòng GD&ĐT tuỳ vào điều kiện thực tế  của địa phương có hình thức phù hợp để giao nhận bài và đánh giá kết quả học tập của học sinh trong thời gian nghỉ. 

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An ông Thái Văn Thành yêu cầu các nhà trường, trong quá trình triển khai dạy học qua internet, các trường không được thu phí, đồng thời không được vận động phụ huynh học sinh đóng góp mua sắm các thiết bị dạy học qua phương thức này. 

Trong khi đó, ngày 17/3, Sở GD&ĐT có văn bản hướng dẫn các trường ngoài công lập thoả thuận mức thu học phí trực tuyến với phụ huynh phù hợp với thực tế. Sở yêu cầu, chi phí hỗ trợ học online, học phí của tháng đã thu và tháng sau khi trở lại trường không vượt quá tổng học phí cả năm học mà trường đã thông báo từ trước.

TP HCM cũng có văn bản yêu cầu các trường học chỉ được thu học phí và các khoản thu khác phát sinh theo số tháng thực học không quá 9 tháng đối với cơ sở giáo dục phổ thông. Riêng các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cần có thoả thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.