Nghệ An: Báo động các hồ đập thiếu nước chống hạn

Nghệ An: Báo động các hồ đập thiếu nước chống hạn
TP - Hạn hán liên tiếp xảy ra trong gần 2 năm qua khiến cho các hồ chứa nước tại Nghệ An đang trong tình trạng báo động vì thiếu nước chống hạn. Trong khoảng 700 hồ, đập lớn nhỏ chỉ duy nhất một hồ nước đủ 100% dung tích thiết kế.

Trên địa bàn Nghệ An hiện có khoảng 700 hồ, đập lớn nhỏ (trong đó có 50 hồ đập vừa và lớn) đang trong tình trạng thiếu nước báo động. “Nguồn nước chống hạn năm 2016 phụ thuộc tất cả vào lượng mưa của năm 2015. Thế nhưng, năm 2015 lượng mưa chỉ đạt trên dưới 50% dẫn đến tình trạng hồ đập thủy lợi mực nước không đạt dung tích thiết kế. Trong 50 hồ nước lớn và vừa, chỉ duy nhất hồ Sông Sào đạt dung tích thiết kế, còn lại là mối lo của chúng tôi khi dự báo siêu hạn hán sắp xảy ra vào vụ Xuân này”, ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết.

Trong số 50 hồ, đập lớn và vừa, chỉ có 25 hồ đạt 20-30% dung tích thiết kế như hồ Khe Gỗ, Nghi Công, Khe Quánh, đập Ố Ồ, hồ Khe Làng, Vực Mấu… còn lại đều rơi vào tình trạng cạn khô nước khi mới chớm vào mùa sản xuất vụ Xuân. “Đáng lo là hàng trăm hồ, đập nhỏ do địa phương quản lý đều ở tình trạng báo động. Lượng nước dự trữ không nhiều, thêm nữa là tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng chưa được sửa chữa. Hạn hán năm nay, những vùng phụ thuộc các hồ đập này cây cối đều có thể chết khô, hạn hán cấp báo động”, ông Thành nói.

Tại một số địa phương như Nghi Lộc, Yên Thành trong số 8 hồ đập lớn, chỉ mới có hồ Khe Gỗ (Nghi Lâm) đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp kiên cố, nhưng mực nước chỉ đạt 49% dung tích thiết kế (dung tích thiết kế 5 triệu m3). Đập Vệ Vừng phục vụ cho nhân dân 8 xã để sản xuất nay mực nước chỉ đạt phân nửa trong hồ. “Theo dõi thời tiết thấy dự báo năm nay sẽ có siêu hạn hán xảy ra, đặc biệt là miền Trung này mà chúng tôi mất ăn mất ngủ. Hồ Khe Gỗ này trước đây đầy nước, mấy năm nay mưa ít, nguồn nước trong hồ rất ít, mới đầu vụ Xuân mà nguồn nước đã có dấu hiệu ít dần. Mấy năm nay, đến vụ hè thu là dân bỏ hoang ruộng vì không có nước tưới”, ông Nguyễn Văn Ấm, trú tại xóm 5, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc - Nghệ An) cho biết.

Số liệu từ cơ quan chức năng cho thấy ngoài hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 dẫn nước từ các hồ đập lớn đều rơi vào tình trạng xuống cấp, gây thất thoát nước xả phục vụ sản xuất. “Chúng tôi đã bắt tay vào công cuộc chống hạn ngay từ bây giờ, chưa có dự báo siêu hạn hán thì miền Trung này đã hạn nặng hàng năm, nay lại hạn nặng hơn nữa thì không biết chuyện gì sẽ đến khi nguồn nước tích trữ hiếm hoi thế này”, ông Thành chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

TP - “Heo này tôi lấy từ Campuchia giá 250.000 đồng/kg, giờ bán lại 280.000 đồng/kg”, bà chủ một quán ăn cạnh Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) nói. Sợ khách nghi là heo rừng nuôi, bà này liến thoắng: “Chỉ có heo rừng thật da mới dày và lông dài ngoằng như này. Heo ở đây người ta bẫy, bắn ở Campuchia đưa về đó”.
Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.