Ngày trở về của ông Đoàn Văn Vươn

Ông Đoàn Văn Vươn hân hoan gặp người thân trong ngày đặc xá
Ông Đoàn Văn Vươn hân hoan gặp người thân trong ngày đặc xá
TP - Đóng bộ sơ mi trắng, quần kaki, giày đen, Đoàn Văn Vươn với mái tóc ngắn điểm bạc phăm phăm bước trên con đường bờ dẫn vào khu đầm nhà mình, lao vội đến ôm chầm lấy những người thân, bạn bè: “Tôi đã được đặc xá, trở về với mọi người”.

Rưng rưng ngày về

Tờ mờ sáng, bà Nguyễn Thị Thương đã dậy hối thằng con nhỏ ăn uống quáng quàng để chuẩn bị lên đi đón chồng. Hôm nay, ông Đoàn Văn Vươn, chồng bà và em trai là Đoàn Văn Quý được đặc xá tha tù trước thời hạn sau hơn 3 năm cải tạo. Ngồi trên xe đi lên trại giam Hoàng Tiến (thị xã Chí Linh, Hải Dương), bà Thương cứ bồn chồn hỏi tài xế sắp đến chưa.

Đường vào trại giam Hoàng Tiến có khá nhiều xe ô tô chờ đón người thân. Tất cả mọi ánh mắt đều hướng về cổng trại chờ đợi. Bên trong, 491 phạm nhân trại Hoàng Tiến được đặc xá đợt 2/9 năm nay đã ngồi ngay ngắn trong hội trường chờ công bố danh sách. Lẫn trong những phạm nhân khác, ông Đoàn Văn Vươn cùng người em trai trong bộ quần áo sọc của phạm nhân ngồi ngay hàng ghế đầu bình thản chờ đợi. Nhận giấy xác nhận được đặc xá tha tù trước hạn 11 tháng 9 ngày, anh em ông Vươn bắt tay những người bạn tù rồi vội vã bước ra cổng trại.

Len lỏi trong hàng người đông đúc đang chờ người thân, ông Vươn đưa mắt khắp lượt tìm vợ con mình. Từ phía xa, bà Thương cùng cậu con trai chạy ào đến. Cha con, vợ chồng ôm chầm lấy nhau mừng mừng tủi tủi. “Mấy năm nay mình thay tôi gánh vác mọi việc, từ nay mọi việc để tôi lo”-siết lấy tay vợ, ông Vươn nghẹn ngào. “Cả khu đầm đang chờ anh về làm đấy”- bà Thương lý nhí. Bà Phạm Thị Hiền cũng lao tới ôm lấy chồng là ông Đoàn Văn Quý, cả nhà siết chặt tay nghẹn lời. Những chủ đầm trong Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng lao tới bắt chặt tay anh em ông Vươn rưng rưng “mọi chuyện qua rồi”.

Trên khu đầm, những người thân, bạn bè, chòm xóm nghe tin anh em ông Vươn trở về kéo đến khá đông. Mọi người trìu mến ôm siết lấy ông. Bà thím anh nước mắt tuôn trào, cứ cầm tay cháu không nói được lời nào.  

Thót tim nghe tin bão

Cả đêm trước ông Vươn và những người bạn tù được đặc xá đã không ngủ. Những phạm nhân được đặc xá ở trong hai khu, một khu nam, một khu nữ. “Tất cả đều bồn chồn mong trời sáng để được trở về. Chúng tôi quây quần bên nhau trò chuyện rôm rả, chia sẻ những dự định trong tương lai”- ông Vươn kể. Ngày ông vào trại, nhiều bạn tù có nghe tên ông qua báo chí, tivi nên đến gặp cho biết mặt. Ai cũng bảo ông hiền mà không ngờ gan to quá. Trong thời gian cải tạo, ông Vươn được bạn tù tin cậy, mỗi khi mất nước hay tivi hỏng lâu không được sửa, họ lại nhờ ông làm đơn đề nghị và mọi việc được giải quyết khá nhanh. Quý mến, gắn bó với nhau trong những ngày tháng khó khăn nên trước khi chia tay, không ai chợp mắt nổi.

Nhưng không phải chỉ có hôm qua mới mất ngủ, trong hơn ba năm bị cải tạo, mỗi lần nghe tin bão ông Vươn lại thót tim vì lo lắng cho vợ con và khu đầm ở nhà. Khu đầm ấy ông đã bỏ gần cả cuộc đời để tạo nên từ biển nước mênh mông bên khu cống Rộc, xã Vinh Quang. Nhưng rồi xảy ra vụ cưỡng chế và ông đã chống lại làm bảy cán bộ đoàn cưỡng chế bị thương.

Đứng bên bờ đầm nhà mình sau khi được đặc xá, ông Vươn nghẹn ngào cảm ơn báo chí đã thông tin để rồi Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ việc thấu đáo. Ông Vươn nói giờ ông có điều kiện tiếp tục thực hiện những dự định còn bỏ dở trước đây đó là đầu tư vào khu đầm của mình. Tôi sẽ cải tạo đắp bờ nuôi tôm, một khu dành để nuôi vịt. “Trước mắt là như vậy, đến đâu tính đến đấy”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm