Ngày Tết thiếu nhi và lời cam kết

TP - Sau phát ngôn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể “Mất bằng lái xe phải thi lại”, câu chuyện kết nối, liên thông trong thời cách mạng 4.0 được đưa ra như một lời diễu cợt.

Rõ ràng, ai cũng biết, công nghệ giúp đỡ con người và thay đổi tập quán làm việc. Thời của phạt nguội bằng camera, giảm dần lực lượng CSGT đứng đường khói bụi, mưa nắng, dễ phát sinh tiêu cực. Thời của người dân đi làm hộ chiếu, CMND chỉ một nút bấm, thay vì phải chịu cảnh ngã giá để lấy nhanh. Thời của doanh nhân khởi nghiệp đáng lẽ thênh thang với môi trường hỗ trợ… Chứ đâu là thời của những phát ngôn kiểu giang hồ online cỡ Khá Bảnh và một số tay anh chị khẳng định mình bằng cái đầu trọc lóc và vẽ bậy phủ kín tay, lưng, ngực. Nền tảng công nghệ là phục vụ đời sống, không phải để giang hồ mạng sống ảo tung hoành.

Thật may, ngày 10/4, tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) khi được hỏi giữa Bộ GTVT và lực lượng CSGT khi nào liên thông. Vị này nói: 1/6 tới đây. Ngày này là Tết thiếu nhi, chắc người lớn không nói dối hoặc trì hoãn. Mà trì hoãn gì nữa, biết bao doanh nghiệp vận tải lắp thiết bị hành trình (được gọi bằng cái tên “nguy hiểm”: hộp đen). Hồi mới lắp thiết bị này, nhà chức trách tuyên bố hùng hồn lắm. Nào là xe nào vi phạm, chúng tôi ngồi tại trụ sở điều khiển cho dừng tại trận. Tài xế lái quá giờ quy định, xe chở quá số người… bị ông chức năng ở nhà soi bắt lỗi. Lúc đó (khoảng 5 năm trước), hộp đen được xem như “kính chiếu yêu” hoặc “vòng kim cô” vạn năng.

Thế nhưng, chuyện xe khách, container… ngắt kết nối qua mặt đơn vị giám sát là phổ biến. Ngay cả việc các tài xế taxi qua mặt cơ quan chức năng trước quy định thời gian cứng chỉ được lái/ngày cũng dễ ợt. Có gì đâu, họ thủ 2 thẻ. Hết một ca, muốn lái tiếp thì quẹt thẻ, coi như đã đổi ca cho người khác. Cơ quan quản lý lẽo đẽo đi theo mà không biết “vá” lỗi thế nào. Chuyện xe công nghệ với xe truyền thống cũng vậy. Tư duy quản trị phải thấy rằng: Xe gì không quan trọng, miễn phải nộp thuế đầy đủ cho nhà nước.

Kể cũng lạ, từ ngày có hộp đen, các loại xe khách biến tướng (xe hợp đồng đủ loại) len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm. Xe “dù” thời 4.0 không phải là loại cũ nát, trốn các lực lượng trên đường mà chúng là limousine hay xe hơi 7 chỗ cáu cạnh, đón tận nhà, trả tận cơ quan; hành khách như cán bộ to được đưa rước. Hộp đen giám sát và thu thuế những loại hình mới này thế nào? Ít nhất phải đợi đến ngày Tết thiếu nhi xem hai bên liên thông thế nào. Hy vọng sự việc này không đến mức như sự trì trệ của thu phí không dừng BOT dù Thủ tướng đã ra chỉ lệnh.

Thế mới thấy Cách mạng 4.0 tồn tại đâu đó xa quá. Nhận thức về nó xong chưa đủ… Giấc mơ về đô thị thông minh vẫn cứ…nên mơ vì không ai đánh thuế.           

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.