Ngày Tết thiếu nhi và lời cam kết

TP - Sau phát ngôn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể “Mất bằng lái xe phải thi lại”, câu chuyện kết nối, liên thông trong thời cách mạng 4.0 được đưa ra như một lời diễu cợt.

Rõ ràng, ai cũng biết, công nghệ giúp đỡ con người và thay đổi tập quán làm việc. Thời của phạt nguội bằng camera, giảm dần lực lượng CSGT đứng đường khói bụi, mưa nắng, dễ phát sinh tiêu cực. Thời của người dân đi làm hộ chiếu, CMND chỉ một nút bấm, thay vì phải chịu cảnh ngã giá để lấy nhanh. Thời của doanh nhân khởi nghiệp đáng lẽ thênh thang với môi trường hỗ trợ… Chứ đâu là thời của những phát ngôn kiểu giang hồ online cỡ Khá Bảnh và một số tay anh chị khẳng định mình bằng cái đầu trọc lóc và vẽ bậy phủ kín tay, lưng, ngực. Nền tảng công nghệ là phục vụ đời sống, không phải để giang hồ mạng sống ảo tung hoành.

Thật may, ngày 10/4, tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) khi được hỏi giữa Bộ GTVT và lực lượng CSGT khi nào liên thông. Vị này nói: 1/6 tới đây. Ngày này là Tết thiếu nhi, chắc người lớn không nói dối hoặc trì hoãn. Mà trì hoãn gì nữa, biết bao doanh nghiệp vận tải lắp thiết bị hành trình (được gọi bằng cái tên “nguy hiểm”: hộp đen). Hồi mới lắp thiết bị này, nhà chức trách tuyên bố hùng hồn lắm. Nào là xe nào vi phạm, chúng tôi ngồi tại trụ sở điều khiển cho dừng tại trận. Tài xế lái quá giờ quy định, xe chở quá số người… bị ông chức năng ở nhà soi bắt lỗi. Lúc đó (khoảng 5 năm trước), hộp đen được xem như “kính chiếu yêu” hoặc “vòng kim cô” vạn năng.

Thế nhưng, chuyện xe khách, container… ngắt kết nối qua mặt đơn vị giám sát là phổ biến. Ngay cả việc các tài xế taxi qua mặt cơ quan chức năng trước quy định thời gian cứng chỉ được lái/ngày cũng dễ ợt. Có gì đâu, họ thủ 2 thẻ. Hết một ca, muốn lái tiếp thì quẹt thẻ, coi như đã đổi ca cho người khác. Cơ quan quản lý lẽo đẽo đi theo mà không biết “vá” lỗi thế nào. Chuyện xe công nghệ với xe truyền thống cũng vậy. Tư duy quản trị phải thấy rằng: Xe gì không quan trọng, miễn phải nộp thuế đầy đủ cho nhà nước.

Kể cũng lạ, từ ngày có hộp đen, các loại xe khách biến tướng (xe hợp đồng đủ loại) len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm. Xe “dù” thời 4.0 không phải là loại cũ nát, trốn các lực lượng trên đường mà chúng là limousine hay xe hơi 7 chỗ cáu cạnh, đón tận nhà, trả tận cơ quan; hành khách như cán bộ to được đưa rước. Hộp đen giám sát và thu thuế những loại hình mới này thế nào? Ít nhất phải đợi đến ngày Tết thiếu nhi xem hai bên liên thông thế nào. Hy vọng sự việc này không đến mức như sự trì trệ của thu phí không dừng BOT dù Thủ tướng đã ra chỉ lệnh.

Thế mới thấy Cách mạng 4.0 tồn tại đâu đó xa quá. Nhận thức về nó xong chưa đủ… Giấc mơ về đô thị thông minh vẫn cứ…nên mơ vì không ai đánh thuế.           

MỚI - NÓNG