Ngày Tết thiếu nhi và lời cam kết

TP - Sau phát ngôn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể “Mất bằng lái xe phải thi lại”, câu chuyện kết nối, liên thông trong thời cách mạng 4.0 được đưa ra như một lời diễu cợt.

Rõ ràng, ai cũng biết, công nghệ giúp đỡ con người và thay đổi tập quán làm việc. Thời của phạt nguội bằng camera, giảm dần lực lượng CSGT đứng đường khói bụi, mưa nắng, dễ phát sinh tiêu cực. Thời của người dân đi làm hộ chiếu, CMND chỉ một nút bấm, thay vì phải chịu cảnh ngã giá để lấy nhanh. Thời của doanh nhân khởi nghiệp đáng lẽ thênh thang với môi trường hỗ trợ… Chứ đâu là thời của những phát ngôn kiểu giang hồ online cỡ Khá Bảnh và một số tay anh chị khẳng định mình bằng cái đầu trọc lóc và vẽ bậy phủ kín tay, lưng, ngực. Nền tảng công nghệ là phục vụ đời sống, không phải để giang hồ mạng sống ảo tung hoành.

Thật may, ngày 10/4, tại Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) khi được hỏi giữa Bộ GTVT và lực lượng CSGT khi nào liên thông. Vị này nói: 1/6 tới đây. Ngày này là Tết thiếu nhi, chắc người lớn không nói dối hoặc trì hoãn. Mà trì hoãn gì nữa, biết bao doanh nghiệp vận tải lắp thiết bị hành trình (được gọi bằng cái tên “nguy hiểm”: hộp đen). Hồi mới lắp thiết bị này, nhà chức trách tuyên bố hùng hồn lắm. Nào là xe nào vi phạm, chúng tôi ngồi tại trụ sở điều khiển cho dừng tại trận. Tài xế lái quá giờ quy định, xe chở quá số người… bị ông chức năng ở nhà soi bắt lỗi. Lúc đó (khoảng 5 năm trước), hộp đen được xem như “kính chiếu yêu” hoặc “vòng kim cô” vạn năng.

Thế nhưng, chuyện xe khách, container… ngắt kết nối qua mặt đơn vị giám sát là phổ biến. Ngay cả việc các tài xế taxi qua mặt cơ quan chức năng trước quy định thời gian cứng chỉ được lái/ngày cũng dễ ợt. Có gì đâu, họ thủ 2 thẻ. Hết một ca, muốn lái tiếp thì quẹt thẻ, coi như đã đổi ca cho người khác. Cơ quan quản lý lẽo đẽo đi theo mà không biết “vá” lỗi thế nào. Chuyện xe công nghệ với xe truyền thống cũng vậy. Tư duy quản trị phải thấy rằng: Xe gì không quan trọng, miễn phải nộp thuế đầy đủ cho nhà nước.

Kể cũng lạ, từ ngày có hộp đen, các loại xe khách biến tướng (xe hợp đồng đủ loại) len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm. Xe “dù” thời 4.0 không phải là loại cũ nát, trốn các lực lượng trên đường mà chúng là limousine hay xe hơi 7 chỗ cáu cạnh, đón tận nhà, trả tận cơ quan; hành khách như cán bộ to được đưa rước. Hộp đen giám sát và thu thuế những loại hình mới này thế nào? Ít nhất phải đợi đến ngày Tết thiếu nhi xem hai bên liên thông thế nào. Hy vọng sự việc này không đến mức như sự trì trệ của thu phí không dừng BOT dù Thủ tướng đã ra chỉ lệnh.

Thế mới thấy Cách mạng 4.0 tồn tại đâu đó xa quá. Nhận thức về nó xong chưa đủ… Giấc mơ về đô thị thông minh vẫn cứ…nên mơ vì không ai đánh thuế.           

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.