Ngày ông vua đất nện băng hà?

Liệu Nadal có bảo vệ được ngôi vua đất nện tại French Open 2014?
Liệu Nadal có bảo vệ được ngôi vua đất nện tại French Open 2014?
TP - Đang giữ kỷ lục với 59 trận thắng trên tổng số 60 trận đấu tại sân đất nện Roland Garros, nhưng ông vua đất nện Rafael Nadal đối mặt nguy cơ bị lật đổ khi French Open 2014 khai màn hôm nay tại Paris.

Từ thời điểm Stanislas Wawrinka đăng quang tại Australian Open hồi đầu năm, làng quần vợt thế giới đã trải qua 9 giải đấu ATP Masters với kết quả 9 nhà vô địch khác nhau. Điều đó cho thấy mọi khoảng cách giữa các tay vợt có thể xóa nhòa bất cứ lúc nào, không ai đảm bảo được chức vô địch tiếp theo dù mới chỉ cách đó một tuần họ lên ngôi. Đây là điều lạ lùng với làng quần vợt so với những năm trước, trước khi bước vào giải đấu lớn French Open.

Ngay như ba tay vợt xếp cao nhất trên bảng xếp hạng ATP suốt nửa năm qua là số 1 Nadal, số 2 Novak Djokovic và số 3 Wawrinka cũng không thể hiện được khả năng vượt trội và mỗi người chỉ giành được một giải Masters trước khi bước vào giải đấu quan trộng tại Paris.

Trong đó, đáng chú ý nhất là chiến thắng của Djokovic trước Nadal tại Rome cách đây đúng một tuần. Đó là thất bại giải đấu thứ ba trên sân đất nện trong cùng một năm đầu tiên của của Nadal kể từ 2004, năm anh mới 17 tuổi và còn chưa xuất hiện tại French Open.

Thường mỗi khi Nadal bước vào French Open với tư cách là tay vợt số 2 và sau giải đấu, chức vô địch gần như chắc chắn đưa anh lên vị trí số 1.

Năm 2009, Nadal để thua trận duy nhất tại Paris cho đến nay, đó là bị Robin Soderling đánh bại ở vòng bốn. Đó cũng là năm duy nhất trong thập kỷ qua, Nadal không thể đăng quang tại Paris. Nếu không bảo vệ được chức vô địch, Nadal có thể mất vị trí số 1 vào tay Djokovic. Khả năng này rất lớn, bởi Nadal vừa thua trận thứ tư liên tiếp trước Djokovic tại chung kết Italian Open, cũng một giải đấu trên sân đất nện.

Bản thân Djokovic đang có thêm động lực để vượt mặt Nadal tại French Open bởi đây là giải Grand Slam duy nhất mà tay vợt người Serbia còn thiếu trong bộ sưu tập 6 chức vô địch lớn mà anh đã đạt được.

Ngoài Nole từng hạ Nadal trên sân đất nện năm nay, còn có hai tay vợt khác làm được điều tương tự. Tháng trước, chuỗi 41 trận thắng liên tiếp tại Barcelona của Nadal bị kết thúc bởi Nicolas Almagro, người từng thua Nadal cả 10 trận gặp nhau trước đó. Trước đó là thất bại tại Monte Carlo sau trận thua trước tay vợt đồng hương David Ferrer, người mà Nadal từng dễ đánh bại tại chung kết French Open 2013.

Thú vị hơn khi kết quả bốc thăm đưa tới khả năng Nadal đối đầu với Almagro tại vòng bốn, sau đó là Ferrer tại tứ kết.

“Tôi không quan tâm. Tôi không biết. Tôi chỉ nghĩ về bản thân và những gì tôi phải làm”, Nadal đã trả lời như vậy khi được đề nghị dự đoán kết quả French Open năm nay.

MỚI - NÓNG