Ngày hội thanh niên Tây Nguyên với văn hóa giao thông

Đại diện Uỷ ban ATGT quốc gia trao quà cho các Đoàn viên tại ngày hội.
Đại diện Uỷ ban ATGT quốc gia trao quà cho các Đoàn viên tại ngày hội.
TPO - Tỉnh đoàn Đăk Nông phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức chương trình “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2017 tại Trung tâm văn hóa thị xã Gia Nghĩa vào ngày 5/5 vừa qua.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, tại Việt Nam, cứ mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông (TNGT) lại cướp đi sinh mạng của 24 người và làm cho 60 người bị thương.

Riêng 4 tháng đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra 6.369 vụ TNGT, làm chết 2.795 người, bị thương 5.119 người. Thiệt hại to lớn về nhân mạng, về sức khỏe, di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng. 

Ông Thái cho biết, theo phân tích thống kê của Bộ Công an, nạn nhân của các vụ TNGT chủ yếu nằm trong độ tuổi thanh niên từ 18-27 tuổi, chiếm tỷ lệ 33%. Đặc biệt, số vụ TNGT trong cả nước và số vụ TNGT nghiêm trọng do lứa tuổi này gây ra trong thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng, nhất là ở vùng nông thôn.

“Như tối ngày 3/3 vừa qua, tại Hà Tĩnh đã có một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi 3 thanh niên 17 tuổi tham gia giao thông bằng xe máy đã va chạm với xe container khiến cả 3 thiệt mạng”, ông Thái dẫn chứng.

Theo Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT thì có 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên là người tham gia giao thông thiếu ý thức tự bảo vệ mình, vi phạm pháp luật ATGT đường bộ (phóng nhanh, vượt ẩu, say rượu bia, không đội mũ bảo hiểm,… ). Những hành vi này diễn ra phổ biến ở giới trẻ.

“Thứ hai là kỹ năng điều khiển phương tiện và xử lý tình huống trên đường yếu cũng là nguyên nhân khiến TNGT rất dễ xảy ra”, ông  Thái cho biết.

Để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ, những năm qua, Ủy ban ATGT quốc gia cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ ATGT và Phát triển cộng đồng (TCF) và các địa phương trên cả nước thường xuyên tổ chức Chương trình “ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông”. Đây là điểm nhấn trong nỗ lực kéo giảm TNGT của các cấp ngành, địa phương.

Chương trình “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2017 được tổ chức tại Đăk Nông là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng năm ATGT 2017, với chủ đề: “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Mục tiêu hướng tới trong năm 2017 là giảm từ 5-10% 3 tiêu chí TNGT (số vụ, số người bị thương, số người chết) so với năm 2016.

Tại Chương trình, ông Vũ Minh Lý, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã kêu gọi, để góp phần hạn chế TNGT, mỗi đồng chí cán bộ Đoàn, Hội và thanh niên hãy là một tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng và xã hội về ATGT và xây dựng văn hóa giao thông. Làm được điều này là góp phần không nhỏ trong việc cải thiện điều kiện giao thông để không còn phải chứng kiến những bạn trẻ của chúng ta bị mất đi cuộc sống tươi đẹp do TNGT.

Khẳng định an toàn giao thông đã và đang là mối quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, ông Lý cho biết thêm, từ năm 2009, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động tuổi trẻ trong cả nước cuộc vận động: “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Cuộc vận động đã thu hút được sự tham gia của không chỉ đông đảo thanh thiếu niên trong cả nước mà còn được sự đồng thuận của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF). TCF luôn đồng hành trong các Chương trình “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông”, kịp thời động viên, khuyến khích những cá nhân, tổ chức tích cực trong việc xây dựng văn hóa giao thông.

Trong Chương trình “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2017 tại Đăk Nông, TCF đã trao tặng 300 mũ bảo hiểm, 20 phần quà đến những đoàn viên thanh niên tiêu biểu trong công tác tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; Cũng trong chương trình này, Công ty Cổ phần tập đoàn Mai Linh, chi nhánh Đăk Nông đã hỗ trợ 30 xe taxi tham gia diễu hành nhằm đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông trên khắp các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh Đăk Nông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên. 
Tình nguyện viên tham gia đội hình 'Tổng đài viên' và mô hình 'taxi chuyển bệnh'

Tình nguyện viên tham gia đội hình 'Tổng đài viên' và mô hình 'taxi chuyển bệnh'

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức lễ ra quân cho hơn 70 giảng viên, sinh viên của trường tham gia đội hình “Tổng đài viên” và mô hình “taxi chuyển bệnh” hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.
Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

TPO - Nguyễn Thị Thu Hằng - quán quân Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 quyết định sẽ chọn học tại Swinburne Việt Nam, với mong muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực kinh doanh quốc tế cũng như chuẩn bị hành trang du học. Trong những ngày nghỉ dịch COVID-19, cô bạn thường xuyên trau dồi tiếng Anh và đọc thêm sách.