Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thủ đô

Các bạn trẻ hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ năm 2010
Các bạn trẻ hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ năm 2010
TP - Như Tiền Phong đã đưa tin, Ngày hội hiến máu tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô do Thành Đoàn Hà Nội và báo Tiền Phong tổ chức sẽ diễn ra tại khu vực cổng Công viên Thống nhất và dọc tuyến phố Trần Nhân Tông với khoảng 12.000 đoàn viên thanh niên Thủ đô tham gia. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động ra quân Năm Thanh niên 2011.
Các bạn trẻ hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ năm 2010
Các bạn trẻ hiến máu trong ngày Chủ nhật Đỏ năm 2010 . Ảnh: Hồng Vĩnh

Ban tổ chức sự kiện cho biết, ngày 9-1-2011, Ngày hội hiến máu tình nguyện sẽ không chỉ biến khu phố này thành Khu phố hiến máu tình nguyện mà còn làm dấy lên không khí của Ngày hội hiến máu nhân đạo trong toàn thành phố.

Dự kiến có 550 đoàn viên, thanh niên tham gia đoàn xe tuyên truyền và 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện của các cơ sở Đoàn-Hội trực thuộc. 10 đoàn xe tuyên truyền hiến máu tình nguyện sẽ tuyên truyền dọc theo các phố tại 10 quận nội thành Hà Nội.

80 gian trại chạy dọc theo tuyến phố sẽ giới thiệu hình ảnh về phong trào hiến máu tình nguyện và kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh niên của 80 đơn vị cơ sở Đoàn.

Tại sân khấu chính, sau Lễ phát động Ngày hội hiến máu tình nguyện - Hoạt động khởi động Năm Thanh niên sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các ca sỹ, nghệ sỹ, các ban, nhóm nhạc; đồng diễn, dân vũ quốc tế, các trò chơi kỹ năng...

Ngày hội cũng sẽ tôn vinh 61 sinh viên đã tham gia hiến máu nhiều lần và tích cực tham gia công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện của các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian, các gian hàng bán đồ lưu niệm, chợ ẩm thực… sẽ tạo một không khí thu hút đoàn viên, thanh niên và các lực lượng ngoài xã hội tham gia hiến máu cứu người.

Cũng tại khu vực hiến máu tình nguyện sẽ diễn các hoạt động tuyên truyền về hiến máu tình nguyện.

Được biết, các tỉnh, thành Đoàn TPHCM, Cần Thơ, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Lào Cai, Quảng Ninh, Kiên Giang và Hải Dương cũng tổ chức đồng loạt các hoạt động hưởng ứng Ngày hội hiến máu nhân đạo.

Người nhóm máu (Rh-) nên tham gia CLB máu hiếm

PGS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư cho biết: Tỷ lệ người Việt Nam có nhóm máu hiếm (Rh-) chỉ chiếm 0,04% - 0,07% (tức 10.000 người mới có 4 - 7 người có (Rh-) thuộc bốn nhóm A, B, AB, O).

Mỗi người đều mang trong mình một nhóm máu cơ bản được chia theo hệ ABO, gồm có các nhóm máu A, B, AB, O. Ngoài ABO, còn có hệ thống kháng nguyên Rh. Được gọi là Rh dương tính khi có kháng nguyên Rh. Tình trạng âm hoặc dương tính này sẽ được viết kèm với nhóm máu ABO. Đại đa số người đều mang nhóm máu (Rh+). Do đó, người mang nhóm (Rh-) được coi là người mang nhóm máu hiếm.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân - Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư cho biết, tại Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư những năm qua, với hàng trăm nghìn mẫu máu xét nghiệm tại Viện nhưng có rất ít mẫu máu xét nghiệm thuộc nhóm máu hiếm (Rh-). Song số lượng mẫu máu hiếm này đang có xu hướng tăng chậm. Đáng lo ngại là trong khi nhóm máu hiếm tăng, dù ít nhưng số máu hiếm dự trữ lại hiếm hoi.

Do đó, các bác sĩ khuyên người thuộc nhóm máu hiếm nên tham gia các câu lạc bộ máu hiếm để giúp đỡ lẫn nhau lúc cần thiết. Để biết nhóm máu, có thể tự đi xét nghiệm hoặc hiến máu nhân đạo.

Mỗi người cần biết cơ thể thuộc nhóm máu gì để giúp bác sĩ chủ động trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Đối với phụ nữ mang thai nên xét nghiệm, khám thai định kỳ để bác sĩ xác định nhóm máu, phòng trừ những rủi ro trước khi sinh...

Các chuyên gia huyết học cho hay những người thuộc nhóm máu hiếm (Rh-) chỉ có thể hiến máu cho những người có những nhóm máu thông thường thuộc hệ ABO hoặc nhóm máu hệ (Rh+) nhưng ngược lại người có nhóm máu (Rh-) chỉ được nhận (Rh +) duy nhất một lần trong đời.

Trường hợp truyền máu lần thứ hai sẽ dẫn tới hiện tượng tế bào máu bị vỡ do kháng thể được tạo ra từ lần truyền máu trước đó, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Ban chỉ đạo QG vận động hiến máu tình nguyện:
Tạo mọi điều kiện và phối hợp tổ chức thành công Ngày hội hiến máu

Ngày 29-12, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã gửi công văn tới ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về kế hoạch tổ chức “Ngày thanh niên hiến máu tình nguyện” (9-1-2011) của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đề nghị Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp với các tỉnh, thành Đoàn thực hiện thành công “Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện”, góp phần đảm bảo việc cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại địa phương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.