Ngày đầu vận tải hành khách liên tỉnh tại TPHCM: Tàu hỏa đắt khách

0:00 / 0:00
0:00
Hành khách làm thủ tục lên tàu ngày 13/10. Ảnh: Ngô Bình
Hành khách làm thủ tục lên tàu ngày 13/10. Ảnh: Ngô Bình
TP - Tại các tỉnh phía Nam, ngày đầu tiên thí điểm tái khởi động vận tải hành khách liên tỉnh, ngành đường sắt phải tăng thêm tàu hỏa; trong khi các bến xe ở TPHCM khá vắng khách.

Tàu hỏa tăng chuyến

Gần 6 giờ sáng 13/10, đoàn tàu hỏa đầu tiên rời ga Sài Gòn (quận 3, TPHCM) ra Hà Nội chở theo 400 hành khách về quê sau gần 2 tháng tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Từ tờ mờ sáng, rất đông hành khách lỉnh kỉnh đồ đạc đã có mặt tại ga Sài Gòn để làm thủ tục lên tàu.

Dẫn hai người con về quê ở tỉnh Nam Định thăm gia đình sau nhiều tháng mắc kẹt ở TPHCM, chị Nguyễn Thị Hoa (quận 8, TPHCM) cho biết, rất may mắn khi kịp mua 3 vé tàu trước khi được thông báo hết vé. Khi dịch bùng phát, chị Hoa tìm mọi cách để đưa các con về quê đoàn tụ với gia đình nhưng không có phương tiện. Ngày 12/10, khi hay tin đường sắt mở bán vé tàu Bắc - Nam, chị lập tức lên mạng đặt vé online. “Tôi thấy rất may mắn khi mua được vé vì mới mở bán mấy tiếng đã hết vé rồi. Mắc kẹt nhiều tháng giờ được đưa các con về đoàn tụ với gia đình, tôi mừng lắm. Hy vọng sắp tới giao thông thuận tiện hơn để người dân có thể đi lại, làm việc”, chị Hoa chia sẻ.

Ngày đầu vận tải hành khách liên tỉnh tại TPHCM: Tàu hỏa đắt khách ảnh 1

Ông Lê Văn Khiêm cầm theo giấy tờ đến Bến xe Miền Đông mua vé xe về quê ngày 13/10. Ảnh: Ngô Bình

Đồng Nai chưa có người đi xe khách

Ông Dương Mạnh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho hay: “Đồng Nai đã có văn bản gửi đến 23 tỉnh, thành phố để lấy ý kiến về hoạt động trở lại tuyến hành khách cố định liên tỉnh giữa Đồng Nai với các tỉnh, thành phố. Các tuyến chủ yếu là Đồng Nai với các tỉnh Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, xa nhất là tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, hiện chỉ có tuyến đi TPHCM và tỉnh Vĩnh Long mới được mở lại. Cuối ngày 13/10, ông Hưng cho Tiền Phong biết, trong ngày đầu mở lại 2 tuyến xe khách liên tỉnh, nhưng cả 2 đầu tuyến đều chưa có hành khách đi lại”.

MẠNH THẮNG

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, số lượng hành khách có nhu cầu về quê bằng tàu hỏa đang tăng nhanh. Ngày 12/10, sau khi mở bán vài giờ, toàn bộ số vé của đôi tàu SE7/8 đã được đặt mua. Đặc biệt, nhiều hành khách đã đăng ký mua vé tàu trong các ngày từ 14 đến 20/10. Từ ngày 15/10, ngành đường sắt tổ chức chạy thêm đôi tàu khách SE5/6 trên tuyến Bắc - Nam, đồng thời sẽ xem xét tổ chức chạy thêm các đoàn tàu khác để phục vụ người dân.

“Hành khách đi tàu phải đã được tiêm 2 mũi vắc xin đủ 14 ngày, có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và viết cam kết phòng chống dịch COVID-19, chấp thuận các yêu cầu cách ly của địa phương nơi đến, khai báo y tế… Do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên chúng tôi cố gắng phục vụ trong khả năng có thể”, ông Văn nói.

Bến xe thưa vắng

Trái ngược với đường sắt, hoạt động vận tải hành khách ở các bến xe tại TPHCM gần như đang “đóng băng” vì vắng khách. Ghi nhận tại Bến xe Miền Đông (TPHCM), trong sáng 13/10, chỉ có lác đác vài người dân đến tìm mua vé xe về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Cầm theo giấy xét nghiệm, xác nhận tiêm vắc xin đến mua vé xe về Đắk Lắk, ông Lê Văn Khiêm cho biết, ông đến TPHCM làm thợ hồ nhưng thất nghiệp 4 tháng nay. Sau khi có thông tin bến xe hoạt động trở lại, ông mừng vì sẽ được về quê thăm gia đình. “Mắc kẹt mấy tháng nay, không có việc làm nhưng may mắn được hỗ trợ gạo, thực phẩm và tiền nên tôi vẫn ổn. Hôm nay tôi về quê thăm gia đình một thời gian, đợi ít hôm nữa xe đò đi lại thuận tiện hơn tôi sẽ trở lại TPHCM để làm việc”, ông Khiêm nói.

Trong ngày 13/10, chỉ có 2 tuyến xe khách xuất phát từ TPHCM đi Đồng Nai và Đắk Lắk với tổng cộng 13 chuyến, chưa có chuyến xe nào từ các tỉnh đến TPHCM. Đại diện một nhà xe chạy tuyến TPHCM - Đắk Lắk cho biết, trong ngày 13/10, chỉ có một chuyến xuất phát lúc 22 giờ, do yêu cầu chở không quá 50% số ghế nên số vé cơ bản được bán hết. Trong một vài ngày tới, nhà xe dự kiến hoạt động thêm tuyến TPHCM - Vũng Tàu sau khi tỉnh này chấp thuận phương án vận tải hành khách liên tỉnh của TPHCM.

Ông Tạ Chương Chín, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết đã có hơn 40 đơn vị đăng ký chạy lại tại bến nhưng đang chờ phản hồi của Sở GTVT các tỉnh. Hiện tại chỉ mới có một số tỉnh chấp thuận phương án vận tải hành khách liên tỉnh của Sở GTVT TPHCM đề xuất.

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TPHCM), vận tải hành khách vẫn chưa hoạt động do các tỉnh chưa phản hồi với phương án của TPHCM. Ông Trần Văn Phương, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết, hiện đã có gần 60 đơn vị đăng ký hoạt động lại, bến xe cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch COVID-19 để đón khách. Tuy nhiên, nhiều tỉnh chưa phản hồi phương án của Sở GTVT TPHCM nên bến xe chưa thể hoạt động trong ngày 13/10. Hiện tại, Bến xe Miền Tây chỉ chở người dân về quê miễn phí theo sự phối hợp giữa TPHCM với tỉnh, thành.

Nhiều nhà xe chưa đáp ứng đủ điều kiện

Ngày 13/10, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép Bến xe Vũng Tàu, Bến xe Bà Rịa hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM và ngược lại. Tuy nhiên, Bến xe Vũng Tàu không có bất kỳ hành khách nào, các cổng ra vào bến xe cũng cửa đóng then cài. Bên trong bến xe, các quầy bán vé cũng đóng cửa. Lãnh đạo Bến xe Vũng Tàu cho biết, do quy định lái xe, nhân viên phục vụ phải tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 mới được phép hoạt động nên các nhà xe không đáp ứng được yêu cầu. Tương tự, không phải hành khách nào cũng được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 nên cũng không ai đến bến xe để hỏi mua vé đi TPHCM.

DUY QUANG

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.