Ngày đầu quân ngũ

Ngày đầu quân ngũ
TP - Chuyện xảy ra đã gần hai chục năm nhưng cứ mỗi mùa giao quân hàng năm, nhìn những tân binh khoác trên mình bộ quân phục mới còn thơm mùi vải, tôi lại bồi hồi nhớ về kỷ niệm khó quên trong đời quân ngũ của mình. Đó là ca gác đầu tiên.

> Công phu đặc công
> Đặc công, đặc nhiệm khổ luyện rèn quân

Chuyện là hôm mới nhập ngũ vào đơn vị, được chỉ huy trung đội phân giường ngủ. Tôi được phân giường tầng hai, nằm giữa hai tân binh lạ. Tôi định lên xin cán bộ cho nằm gần các bạn người cùng xã nhưng lại ngại. Thôi, trước lạ sau quen. Trong người có ít tiền được người thân và bạn bè tặng ngày nhập ngũ, tôi cứ sợ mất vì hòm tủ không có. Ngay tối đầu tiên tôi được giao gác ca từ 2 đến 3 giờ sáng.

Đêm ấy, lần đầu xa nhà, lạ giường nên không sao tôi chợp mắt. Khó ngủ, chợt nhớ đến chiếc ví mang theo và cảnh giác hai tân binh nằm cạnh, tôi lại sợ khi mình ngủ say họ “chôm” mất ví. Đến gần 12 giờ đêm, tôi nhẹ nhàng mang quần áo, ví tiền xuống giường Nam, một người bạn cùng làng nằm ngủ.

Cứ tưởng chuyện đơn giản, nào ngờ khi gọi gác không thấy tôi, cán bộ tiểu đội, trung đội liền báo động toàn trung đội để tìm. Khi tiếng còi báo động dồn dập, tôi và Nam tỉnh dậy mới vỡ lẽ mọi chuyện. Ngay sau đó trung đội được giải tán ai về giường ấy.

Riêng tôi được Trung đội trưởng mời lên phòng nhắc nhở. Ngay sau đó tôi được “thưởng” luôn một ca gác dài cho đến sáng. Tối hôm sau khi đến giờ sinh hoạt đơn vị, tôi là người bị chỉ huy phê bình đầu tiên về sự tùy tiện. Chỉ vì tôi mà cả trung đội phải mất ngủ. Tôi bẽ bàng, cúi mặt nhận lỗi trước các đồng đội.

Từ đó đến nay trong cuộc đời quân ngũ, tôi không bị thêm bất cứ lần khiển trách nào nhờ luôn nhớ về bài học ca gác đầu tiên, trái lại tôi được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG