Ngày Chiến Thắng: Tổng thống Nga phê phán 'Chủ nghĩa ngoại lệ' của Mỹ

Ngày Chiến Thắng: Tổng thống Nga phê phán 'Chủ nghĩa ngoại lệ' của Mỹ
TPO - Phát biểu trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm chiến tranh vệ quốc của Liên Xô thắng lợi, tổng thống Nga Putin lên tiếng chỉ trích “Chủ nghĩa ngoại lệ” của Mỹ, ông nhấn mạnh rằng sẽ không cho phép Phương Tây xóa bỏ những cống hiến của Liên Xô trong Thế chiến 2.  

Tổng thống Putin nói rằng, cách đây 73 năm Đức quốc xã đã bị đánh bại, kết thúc sự bạo hành, ngược đãi và những hành vi dã man. “Nhân dân Xô Viết đã giải phóng cho nhân dân Châu Âu và thế giới thoát khỏi ách nô lệ, tránh được họa diệt chủng và những vụ tàn sát.

Nhưng hiện nay một số người muốn xóa sạch những công lao đó của nhân dân Liên Xô, che giấu hiện thực anh hùng, ngụy tạo và bóp méo lịch sử. Chúng tôi quyết không để điều đó xảy ra, Nga sẽ chống lại mọi âm mưu nhằm xóa bỏ cống hiến của Liên Xô”.

Theo đài FRE, trong bài phát biểu của mình, ông Putin đã lên án sự tồn tại của “Chủ nghĩa ngoại lệ” đã giúp sức cho “Đức quốc xã” xâm lược, cho đến nay (chủ nghĩa ngoại lệ) vẫn là một mối đe dọa lớn đối với an ninh toàn cầu.

Nga thường xuyên chỉ trích “Chủ nghĩa ngoại lệ” của Mỹ. “Chủ nghĩa ngoại lệ” hay “Chủ nghĩa ưu việt Mỹ” có nghĩa là, nước Mỹ tin rằng bởi là một quốc gia có nguồn gốc, tiến trình lịch sử, văn hóa giáo dục “độc nhất vô nhị”, có thể chế tôn giáo và chính sách xuất sắc, do đó không một quốc gia nào có thể so sánh được với Mỹ.

“Chúng ta khắc ghi những bi kịch trong thế chiến 2, bởi đó là những bài học lịch sử. Đằng sau mối đe dọa mới chính là những đặc tính xấu xa trước kia  - chủ nghĩa lợi kỷ, bành trướng và chủ nghĩa ngoại lệ. Nga hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa này” – Tổng thống Nga nhấn mạnh - “Hòa bình hết sức mong manh, chúng ta cần dựa vào nhau, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau mới củng cố được hòa bình”.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm