Phúc thẩm 'đại án' VNCB giai đoạn 2:

Ngày 25/12 tuyên án Phạm Công Danh và đồng phạm

Ngày 25/12 tới tòa sẽ tuyên án. Ảnh: Tân Châu
Ngày 25/12 tới tòa sẽ tuyên án. Ảnh: Tân Châu
TPO -  Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 25/12.

Chiều nay (19/12), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – CNCB, tiền thân là TrustBank, nay là CB), cùng đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc phần tranh tụng. HĐXX nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 25/12 tới đây.

Tại phiên tòa chiều nay, đại diện của CB tranh tụng cho rằng việc tăng vốn điều lệ bằng số tiền 4.500 tỷ đồng không phải là một giao dịch sân sự đơn thuần, việc áp dụng thêm Bộ luật dân sự làm cơ sở để thu hồi số tiền này từ CB trả lại cho Phạm Công Danh như phán quyết của cấp sơ thẩm là chưa đủ cơ sở vững chắc…

Luật sư của BIDV cho rằng BIDV không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì BIDV không gây ra. Việc án sơ thẩm quyết định thu hồi số tiền trên 1.600 tỷ đồng từ BIDV trả cho CB là không đúng đối tượng, hoàn toàn không có căn cứ pháp lý và không thỏa đáng.

Luật sư bảo vệ cho Agribank và Ocean Bank đều cho rằng quá trình thẩm định, cho vay, giải ngân và tất toán các khoản vay giữa hai đơn vị này và các pháp nhân, cá nhân do Phạm Công  Danh lập ra là đúng quy định của pháp luật, đúng với nghiệp vụ ngân hàng. Luật sư khẳng định không có quy định nào yêu cầu phải xác minh nguồn tiền tất toán khoản vay. Các giao dịch này là hợp pháp, ngay tình, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2015 nên không thể xem là vật chứng nên không có cơ sở để thu hồi lại tiền từ Agribank và Ocean Bank.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Thảo (bảo vệ cho bà Hứa Thị Phấn – nguyên Cố vấn TrustBank) cho rằng, ông Danh đề nghị thu hồi 3.600 tỷ đồng từ bà Phấn theo lập luận của ông Danh đây là số tiền ông Danh trả nợ thay cho bà Phấn để lấy tài sản là không liên quan đến giai đoạn này 2 này, số tiền này do các bị cáo gửi ngân hàng để tái cơ cấu nên không có cơ sở để thu hồi.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo điều mong HĐXX cấp phúc thẩm ra một bản án thấu tình, đạt lý. Riêng ông Phạm Công Danh mong HĐXX chấp nhận án sơ thẩm đã tuyên là CB hoàn trả cho ông 4.500 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm