Ngập khu Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi: Nhà xây nhanh, mương hết lối thoát

 Úng ngập trên đường Nguyễn Xiển trong trận mưa tối 12/5 gây ách tắc giao thông. Ảnh: Ngọc Hải
Úng ngập trên đường Nguyễn Xiển trong trận mưa tối 12/5 gây ách tắc giao thông. Ảnh: Ngọc Hải
Trong trận mưa lớn tối 12/5 vừa qua, các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi… bị ngập nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là hệ thống tiêu thoát nước chưa đồng bộ, còn nhiều điểm tắc nghẽn do đang trong quá trình thi công.

Tắc nơi cuống phễu

Tối 12/5 vừa qua, cơn mưa lớn đầu mùa đã gần như nhấn chìm mặt đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi trong biển nước; xe máy, ô tô chết máy trên đường, ùn tắc kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ. Mặc dù đơn vị thoát nước đã điều động cả máy bơm hút ra vận hành vẫn không kịp tiêu thoát nước mưa. Tình trạng đó khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về năng lực của hệ thống tiêu thoát nước mưa trong khu vực xung quanh ngã tư Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi. Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước số 7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Nguyễn Đức Toàn cho biết, trên thực tế, hệ thống thoát nước của đường Nguyễn Xiển đã hoàn thiện và đủ năng lực đáp ứng. Thế nhưng vấn đề nằm ở “cuống phễu” mương L2.

Theo tìm hiểu, mương thoát nước L2 nằm trong Dự án Khu đô thị The Mannor, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, đồng thời phụ trách thi công đấu nối. Nước mưa từ đường Nguyễn Xiển được thu vào 4 cửa cống lớn (1 bên dãy lẻ, 3 bên dãy chẵn), rồi đổ vào mương L2, từ đó thoát ra sông Tô Lịch và sông Nhuệ. Điểm cuối mương L2 nằm tại khu tưởng niệm Chu Văn An, do Ban QLDA huyện Thanh Trì thi công. Đến nay, do khớp nối giữa hệ thống thoát nước đường Nguyễn Xiển và mương L2, sông Tô Lịch chưa hoàn thiện; và đặc biệt, điểm cuối đổ ra sông Tô Lịch đang bị chặn dòng để thi công mái kè, nên khả năng tiêu thoát bị hạn chế nghiêm trọng, dẫn đến úng ngập trên đường Nguyễn Xiển trong trận mưa đầu mùa vừa qua.

Bên cạnh đó, đường Nguyễn Trãi có một phần cống thoát nước đấu nối với hệ thống tiêu thoát chung lưu vực Tả Nhuệ; nhưng do chưa được đầu tư đồng bộ, nên khả năng tiêu thoát không đáp ứng được khi có mưa lớn. Một phần cống thoát nước đường Nguyễn Trãi hiện cũng đang đấu nối vào hệ thống đường Nguyễn Xiển, nên đã chịu ảnh hưởng từ việc thi công mương L2 chưa hoàn tất, dẫn đến úng ngập.

Nhà sắp xong mương còn bỏ dở

Ghi nhận tại công trường thi công mương L2, bên trong Dự án The Manor sáng 15/5 cho thấy, toàn bộ đoạn mương dài trên 1,8km đi xuyên qua khu đô thị vẫn ngổn ngang bùn đất, chỗ rộng, chỗ hẹp. Một số cửa cống liên kết với hệ thống thoát nước đường Nguyễn Xiển chưa được khớp nối; điểm cuối mương chảy ra sông Tô Lịch đang bị chặn dòng để thi công mái kè. Với thực trạng đó, khó trách vì sao nước mưa dù được bơm bằng máy phản lực vẫn không thoát kịp, gây ngập úng nặng cho toàn bộ đường Nguyễn Xiển và một phần đường Nguyễn Trãi.

Ông Nguyễn Đức Toàn cho biết: “Mỗi khi có cảnh báo mưa lớn, Xí nghiệp phải điều nhân lực, máy móc ra ứng trực sẵn để chống ngập. Bình thường anh em công nhân vẫn tua vớt rác, cố gắng nâng cao khả năng tiêu thoát cho cống, mương hàng ngày. Tuy nhiên chừng nào mương L2 còn chưa hoàn thành, khớp nối đồng bộ để đưa nước thoát ra sông thì còn có khả năng ngập úng”. 

Trong khi đó, trên công trường dự án Khu đô thị The Manor, nhà biệt thự liền kề mọc lên san sát; đường nội bộ, cây xanh cũng đã được làm đẹp đẽ, bắt mắt. Nếu so với các hạng mục kiến trúc đã hoàn thành trong khu đô thị The Manor, mương thoát nước L2 có vẻ rất “khiêm tốn”, nhưng vai trò và tác dụng lại vô cùng quan trọng đối với cả khu vực. Không hiểu vì lý do gì việc thi công mương L2 lại khá ì ạch. Trong sáng 15/5, cả công trường thi công mương không có lấy một bóng dáng công nhân, máy móc nào. Ông Toàn cho biết đang rất mong chờ các đơn vị như Bitexco, Ban QLDA huyện Thanh Trì nhanh chóng hoàn thành công trình mương L2, theo tiến độ cam kết là ngay trong tháng 5 này để tăng cường khả năng chống úng ngập cục bộ trong khu vực. 

Trả lời báo chí tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 15/5 về vấn đề ngập úng khu vực nội, ngoại thành và phương án giải quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Mức độ ngập úng trên địa bàn TP ngày càng gia tăng. Nếu mưa từ 50 - 100mm trong 2 giờ thì còn khoảng 15 điểm ngập úng. Nguyên nhân là do mật độ xây dựng trong TP hiện nay quá cao, cùng với đó, rác thải quá nhiều gây ách tắc cống tiêu thoát nước mỗi lần mưa lớn. Hiện nay, TP đang kêu gọi đầu tư các trạm bơm lớn như Liên Mạc, Yên Thái và Đông Mỹ, đến 2019 - 2020, các trạm bơm này dự kiến có thể đảm nhiệm tốt việc tiêu thoát nước của TP. Vì vậy trong mùa mưa bão năm nay, hiện tượng úng ngập trên địa bàn TP chưa thể giải quyết triệt để. 

Theo Theo Kinh tế đô thị
MỚI - NÓNG
Bà Rịa-Vũng Tàu xin tự quyết dự án đường Vành đai 4 hơn 6.625 tỷ đồng
Bà Rịa-Vũng Tàu xin tự quyết dự án đường Vành đai 4 hơn 6.625 tỷ đồng
TPO - Thời gian thực hiện dự án đầu tư đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 1 dự kiến kéo dài 5 năm từ 2022-2026 theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT), nhà đầu tư thu phí hoàn vốn theo hợp đồng BOT. Theo tính toán, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.625 tỷ đồng, chưa gồm lãi vay dự kiến hơn 218 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm