Ngành Y tế Bình Dương đang đối mặt với hai thách thức lớn hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi đang phải cùng lúc ứng phó các loại dịch bệnh, ngành y tế tỉnh Bình Dương lại phải đối mặt với cảnh thiếu nhân sự, vật tư. Nguyên nhân được xem cốt lõi của vấn đề liên quan đến hậu COVID-19.

Ngày 30/7, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, ngành y tế tỉnh nhà đang phải gồng mình ứng phó với các loại dịch bệnh, trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết không ngừng gia tăng, nguy cơ “dịch chồng dịch”.

Tính từ đầu năm đến nay, Bình Dương đã ghi nhận khoảng 9.000 ca bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần này, Bình Dương ghi nhận thêm 95 ổ dịch sốt xuất huyết mới, nâng lên 1.615 ổ dịch. Ngành y tế tỉnh này đã và đang phối hợp với các địa phương xử lý ổ dịch, kết hợp giữa diệt lăng quăng và phun hóa chất.

Hiện, Bình Dương ghi nhận 13 ca tử vong liên quan sốt xuất huyết. Theo đánh giá của ngành y tế tỉnh này, mầm bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành sâu rộng với chủng virus D2 chiếm ưu thế. Đây được xem là chủng có độc lực cao hơn, khiến số ca nặng và tử vong tăng. Bình Dương dự báo trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết mới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng.

Ngành Y tế Bình Dương đang đối mặt với hai thách thức lớn hậu COVID-19 ảnh 1

Ngành y tế Bình Dương đang đối mặt với nhiều khó khăn

Dựa vào kết quả đánh giá thực tế, ngành y tế Bình Dương nhận định từ nay đến cuối năm địa phương phải đối mặt với nhiều thách thức trước nguy cơ “dịch chồng dịch”. Chia sẻ với Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đã có buổi làm việc với các đơn vị y tế trực thuộc để lắng nghe những chia sẻ nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Cũng theo vị này, ngành y tế tỉnh Bình Dương đang đứng trước hai thách thức lớn hậu COVID-19, đó là tình trạng thiếu nhân lực và vật tư. Tính từ năm 2021 đến nay đã có khoảng 320 nhân viên y tế công lập xin nghỉ việc với nhiều lý do khác nhau, trong đó có áp lực công việc và chế độ lương thấp. Ngành y tế Bình Dương đã tham mưu và Sở Nội vụ đã thông báo tuyển thêm hơn 800 chỉ tiêu nhân viên y tế để đáp ứng nhu cầu.

Về vật tư, thiết bị y tế, nhiều cơ sở công lập thiếu thốn, chưa đáp ứng đủ. Tuy nhiên, khó khăn chung của các cơ sở y tế là đang mang tâm lý lo sợ trong đấu thầu. “Một số cán bộ y tế bị khởi tố trong vụ kit test của Việt Á khiến những người làm trong lĩnh vực có tâm lý e dè. Tuy nhiên, tôi cho rằng điều đó chưa hẳn đã xấu, họ sẽ cân nhắc, kỹ lưỡng hơn trong mọi hoạt động”, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương chia sẻ.

MỚI - NÓNG