Ngành thể thao và bài toán Ánh Viên

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Ðức Phấn thừa nhận Ánh Viên không đạt được thành tích cao như mong đợi tại Asiad 2018. Ảnh: P.H.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Ðức Phấn thừa nhận Ánh Viên không đạt được thành tích cao như mong đợi tại Asiad 2018. Ảnh: P.H.
TP - Quá trình tập huấn ở nước ngoài kéo dài nhiều năm nhưng chuyên môn của VÐV không có thay đổi đột biến, ngược lại thành tích giảm sút; phương thức huấn luyện có cần thay đổi hay không, VÐV có thực sự được đầu tư đúng đích ngắm…Ðó là những vấn đề ngành thể thao cần đặt ra đối với trường hợp của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

3 năm, thành tích càng ngày càng tụt

Thành tích tại Asiad 2018 của Ánh Viên đã sa sút một cách khó hiểu, khiến tất cả những người yêu mến cô đang ở Jakarta (Indonesia) những ngày qua đều bất ngờ và buồn. Tại đại hội lần này, Ánh Viên đăng ký dự thi 2 nội dung gồm 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp cá nhân.

Ở chung kết cự li 400m hỗn hợp cá nhân, thành tích của Ánh Viên là 4 phút 42 giây 81, chỉ đứng thứ 5. Thông số trên kém xa so với chính thành tích Ánh Viên đạt được ở Asiad 2014 là 4 phút 39 giây 65, và càng xa so với thành tích tốt nhất ở Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil) là 4 phút 36 giây 68. Cự li 200m hỗn hợp, Ánh Viên thậm chí không vượt qua vòng loại khi chỉ về thứ 9 với thành tích 2 phút 19 giây 79. Tại SEA Games 2017, ở cự li này Ánh Viên từng đoạt HCV với thời gian 2 phút 14 giây 25, còn ở SEA Games 2015 là 2 phút 13 giây 53 (cũng đoạt HCV).

Trả lời báo chí tại Jakarta sáng qua 30/8, Trưởng đoàn TTVN tại Asiad 2018, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, đã yêu cầu BHL đội tuyển bơi lội và HLV Đặng Anh Tuấn có báo cáo. “Nhưng tôi cũng xin nói lại như thế này. Ánh Viên từng vô địch châu Á ở nội dung 400m hỗn hợp nhưng so với các VĐV Trung Quốc thì không nổi trội hơn. Chúng tôi đã yêu cầu BHL đánh giá nghiêm túc, để xác định việc đầu tư. Ánh Viên là VĐV rất lớn của TTVN nhưng với các đấu trường lớn thì thành tích chưa thể so sánh với thành tích VĐV quốc tế và châu Á. Sau phần thi của Ánh Viên tôi đã ngồi trao đổi với cháu rất lâu. Nhìn chung các VĐV của chúng ta khi thi đấu với các VĐV lớn thế giới, chắc chắn sẽ bị vấn đề tâm lý”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

Theo ông Trần Đức Phấn, quá trình tập huấn của Ánh Viên cũng như các VĐV được đầu tư trọng điểm khác đều được báo cáo hàng tuần, riêng ông Phấn còn có báo cáo riêng. Ông Trần Đức Phấn khẳng định quá trình chuẩn bị của Ánh Viên tốt, nhưng khi thi đấu có nhiều yếu tố chi phối.

Trưởng, phó đoàn “lệch tông” nhau?

Những VĐV xuất sắc lâu nay thường được ngành thể thao tạo điều kiện tập huấn nước ngoài với sự hướng dẫn của chuyên gia ngoại. Tuy nhiên trường hợp Ánh Viên, người gắn bó nhiều năm nay là HLV trưởng Đặng Anh Tuấn. Ông Trần Đức Phấn cho biết, Ánh Viên cũng có 1 chuyên gia nước ngoài về thể lực.

Trước vấn đề có nên hay không xem xét lại phương thức huấn luyện một thầy-một trò kéo dài nhiều năm trời, có thể khiến không hiệu quả, ông Trần Đức Phấn nói: “Cái đó đúng. Chúng ta sẽ phải điều chỉnh. Nhưng cần xem xét sâu như thế nào cho phù hợp. Quá trình huấn luyện kéo dài quá cũng làm VĐV, người thầy chắc chắn nảy sinh vấn đề tâm lý. Vì thế chúng ta sẽ phải điều chỉnh. Tôi lấy ví dụ khi đội tuyển bóng đá của ta, HLV Park Hang Seo cầm quân một cái là khác. Người thầy giỏi, VĐV sẽ thay đổi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án tốt nhất, bao gồm cả khả năng thay HLV, thuê chuyên gia”.

Tuy nhiên ở phần “nói thêm” sau đó, Phó đoàn Nguyễn Trọng Hổ cho rằng, trường hợp HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên “đang tốt”. Ông Nguyễn Trọng Hổ cũng nói đã có nhiều trường hợp ở môn bơi và điền kinh, VĐV ra nước ngoài tập huấn, được chuyên gia ngoại hướng dẫn nhưng lại thất bại.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong, liệu ngành thể thao có lo lắng khi Ánh Viên đã bị lãng phí thời gian tốt nhất để phát triển khi thành tích chuyên môn không có đột biến, ông Trần Ðức Phấn thừa nhận, đây là giai đoạn Ánh Viên đáng nhẽ phải đạt thành tích cao nhưng lại không được. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm