Ngành hải quan sửa đổi Tuyên ngôn phục vụ khách hàng

Ngành hải quan hy vọng cán bộ phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Ảnh: Đức Huy.
Ngành hải quan hy vọng cán bộ phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Ảnh: Đức Huy.
TPO - Trước bối cảnh mới nhằm nỗ lực đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa, Tổng cục Hải quan đã quyết định thay đổi để phù hợp thực tế hơn.

Gần 4 năm thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức ngành hải quan đã có chuyển biến tích cực. Kết quả kiểm tra tại 12 cục hải quan trọng điểm cho thấy, các đơn vị hải quan địa phương đều đáp ứng 100% cam kết quan trọng được đưa ra trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

Các đơn vị đều quan tâm đến việc sắp xếp, bố trí cán bộ công chức vào những vị trí phù hợp, đúng với trình độ chuyên môn; đảm bảo duy trì kỷ cương, kỷ luật trong thi hành công vụ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong thực hiện các công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Từ khi được ban hành đến nay, Tổng cục Hải quan đã có những nỗ lực đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa như thực hiện hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, Cơ chế 1 cửa quốc gia, đo lường thời gian thông quan, xây dựng quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp, xây dựng Chiến lược phát triển cho giai đoạn đến 2020…

Việc đánh giá hiệu quả của Tuyên ngôn vẫn còn sự chưa thống nhất giữa các bên liên quan. Điều này đòi hỏi phải có sự xem xét nghiêm túc để đánh giá khách quan tính hiệu quả của Tuyên ngôn.

Đặc biệt, Luật Hải quan năm 2014 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Hơn nữa, Tổng cục Hải quan có quyết định ban hành kế hoạch phòng chống tệ phiền hà sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng năm 2015, trong đó yêu cầu sửa đổi Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

Tuyên ngôn phục vụ khách hàng sửa đổi lần này theo hướng quy định rõ thời gian làm thủ tục hải quan của công chức Hải quan ở một số công đoạn, như đăng ký tờ khai, kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát cổng cảng…

Tổng cục Hải quan hy vọng với sửa đổi Tuyên ngôn lần này sẽ giúp xã hội  giám sát, phát hiện những hành vi trái với tinh thần cải cách, trái với các cam kết trong Tuyên ngôn. Qua đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục có biện pháp chấn chỉnh và đưa Tuyên ngôn vào cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.