EVN nên tính toán lại

Ngành điện phải tính toán lại việc xin trích thưởng!

Ngành điện phải tính toán lại việc xin trích thưởng!
TP - Hôm qua, 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền đã trao đổi với báo chí xung quanh việc EVN đề nghị được trích lại 1.002 tỷ đồng làm tiền thưởng.

>> EVN lý giải về đề xuất trích thưởng 1.002 tỷ đồng

Ngành điện phải tính toán lại việc xin trích thưởng! ảnh 1
Ông Hà Văn Hiền

“Tôi nghĩ, trong thời điểm như hiện nay, ngành điện đề nghị tăng giá điện đồng thời lại đề nghị tăng trích quĩ phúc lợi thì dễ gây nên phản cảm trong suy nghĩ của người tiêu dùng”- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu quan điểm.

Ông Hà Văn Hiền nói: “Năm nay, Ủy ban Kinh tế sẽ có chuyên đề giám sát với ngành điện, chúng tôi sẽ có chính kiến của mình về vấn đề này. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua điện liên tục thiếu, lúc nước nhiều cũng thiếu, lúc nước ít cũng thế. Vậy chúng tôi sẽ xem xét những dự án đầu tư của ngành điện như thế nào, từ khâu qui hoạch đến khâu tổ chức thực hiện để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế”.

EVN nên tính toán lại

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu điện liên miên, ông đánh giá thế nào khi EVN xin trích thưởng tới 1.002 tỷ đồng?

Ngành điện phải tính toán lại việc này. Vấn đề này Nhà nước phải có ý kiến. Hiện Chính phủ chưa có câu trả lời. Tôi nghĩ rằng, ngành điện phải tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho nguồn điện vì nhu cầu của nền kinh tế về điện rất lớn, trong khi chưa đáp ứng được.

Nếu có nguồn vốn thì tập trung đầu tư để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình được Nhà nước giao cho là phù hợp hơn cả. Còn việc chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên cũng cần, nhưng cái đó phải trên mặt bằng chung.

Từ việc này, dư luận có thể đặt câu hỏi về việc EVN có thực sự thiếu vốn đến mức phải trả lại các dự án?

Tôi có suy nghĩ về việc tại sao ngành điện trả lại các dự án đó. Trước đây, nhiều người muốn đầu tư vào ngành điện cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại. Trong đó, trở ngại lớn mà tôi biết được là giá mua điện của ngành điện đối với các nhà máy được đầu tư bên ngoài ngành điện.

Những dự án mà Nhà nước dành cho ngành điện để đầu tư, đó là sự tin cậy của Nhà nước, ngành điện phải tự thấy rằng mình phải tập trung mọi nguồn lực để đầu tư đáp ứng những nhu cầu về điện cho nền kinh tế là phù hợp hơn. Việc trả lại như vậy,  ngành điện cũng nên tính toán lại.

Cơ chế đặc thù

Ủy ban Thường vụ QH vừa rồi nhận được Báo cáo của Kiểm toán nhà nước cho thấy, một số ngành được ưu đãi “cơ chế đặc thù”, nhưng hiệu quả hoạt động không cao. Ông nghĩ sao?

Ủy ban Kinh tế có đặt vấn đề đầu tư ở khu vực doanh nghiệp nhà nước hiệu quả còn thấp. Chúng tôi cho rằng, bản thân các doanh nghiệp phải xem xét lại đầu tư của mình để làm sao có hiệu quả hơn.

Là đại biểu Quốc hội, ông có đưa vấn đề của EVN ra nghị trường chất vấn không?

Trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế cũng đã thể hiện rồi, chúng tôi kiến nghị Nhà nước sớm đánh giá lại hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước trong đó có việc sử dụng các nguồn vốn trong đầu tư và quản lí tài chính. 

Trả lời báo chí bên lề Quốc hội, sáng qua (21/10), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nói Bộ sẽ xem xét, đối chiếu với chính sách của Nhà nước xem chế độ qui định cụ thể như thế nào, để xem đề xuất trích lại 1.002 tỷ đồng của EVN đúng hay chưa đúng.

Hồng Phúc  
(ghi)

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm