Ngành điện lý giải nguyên nhân tiền điện tăng đầu hè

TP - Hà Nội mới bắt đầu bước vào những ngày nắng nóng đầu hè. Song tiền điện của người dân phải trả cũng bắt đầu “nóng ran”. Nhiều người giật mình trước hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao gấp đôi tháng trước đó.

Anh Đỗ Minh Hoàng (chung cư quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình có 3 thành viên, chủ yếu đi làm cả ngày tối mới về. Do đó tiền điện mấy tháng liền chỉ loanh quanh mức 400 ngàn đồng. Thế nhưng đợt đóng tiền điện tháng 4 vừa qua, tiền điện nhà anh này tăng “phi mã” lên mức 700 ngàn đồng. Đem thắc mắc lên diễn đàn của chung cư, cũng khá nhiều cư dân tại chung cư này đồng cảm vì tiền điện cũng tăng bất thường. Trong đó, có những hộ gia đình tiền điện tăng gấp đôi.

Trên mạng xã hội, một nhóm diễn đàn cũng đưa lên bức xúc vì giá điện tăng. Cụ thể, người dùng có tên Duy Tan cho biết, hóa đơn tiền điện anh phải trả là 950.000 đồng, trong khi tháng liền kề trước đó là 620.000 đồng. Anh này nói: “Gia đình tôi còn chưa dùng điều hòa, không thể tăng đến mức này được”. Một số thành viên cho rằng, dù tiền điện có điều chỉnh tăng 8,3% nhưng không thể ở mức cao như vậy được.

Để tìm hiểu rõ thông tin, anh Đỗ Minh Hoàng đã liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN HANOI và được giải thích các nguyên nhân đồng thời đưa ra các khuyến nghị trong việc sử dụng điện. Hiện nay, anh Hoàng cùng các cư dân chung cư sẽ tiếp tục theo dõi lượng điện tiêu thụ của gia đình.

Đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của một số khách hàng, Công ty đã cử cán bộ nhân viên kiểm tra, giải thích đồng thời đưa ra các khuyến nghị trong việc sử dụng điện. Hiện nay các khách hàng cùng Công ty Điện lực tiếp tục theo dõi và không còn ý kiến gì khác.

Lo lắng khi tiền điện phải trả tăng cũng là nỗi niềm chung của đa số sinh viên đang thuê trọ tại khu vực đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm). Nguyễn Thị Lan (Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, hóa đơn tháng 4 tiền điện phòng trọ 2 người em phải trả là 300.000 đồng.

Thời gian tới đây, nắng nóng chắc chắn việc sử dụng điện nước sẽ tăng, kéo theo chi phí sinh hoạt tăng theo. Được biết, hiện Lan đang phải trả mức tiền điện là 4.000 đồng/kWh (cao hơn gần gấp đôi so với giá quy định). “Chủ nhà còn bảo sắp tăng giá vì giá điện đã tăng rồi”, Lan nói.

Đại diện Tổng Công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) thông tin: “Sản lượng điện tiêu thụ những ngày đầu tháng 4/2019 tăng 11 triệu kWh/ngày/so với cuối tháng 3”.

Lý do dẫn đến sự chênh lệch kỳ hóa đơn tiền tiện tháng 4 so với kỳ hóa đơn tháng 3 là số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 3 (28 ngày). Số ngày sử dụng điện dài hơn, lượng điện tiêu thụ tăng theo quy luật hằng năm vào những tháng hè, cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện tháng 4/2019 các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Việc tăng giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36% từ 20/3 cũng là nguyên nhân khiến tiền điện của các hộ gia đình tăng theo. Cùng đó, biểu tính giá điện lũy tiến theo 6 bậc thang nên khi khách hàng dùng điện càng nhiều, tiền điện phải trả càng cao.

Cụ thể, giá bán lẻ điện sinh hoạt chia theo 6 bậc thang, thấp nhất 1.678 đồng một kWh và cao nhất 2.927 đồng một kWh.

Đối với việc tính giá điện các phòng trọ, thời gian qua ngành điện đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát 13.543 khách hàng có nhà cho thuê để ở với tổng số 94.023 phòng trọ. Theo đó, EVN Hà Nội đã yêu cầu được 13.484/13.543 khách hàng có nhà cho thuê ký cam kết thu tiền điện của người thuê nhà đúng giá quy định.

Tuy nhiên, với chức năng của mình, EVN HANOI không đủ thẩm quyền để xử phạt đối với chủ nhà trọ, trừ trường hợp phối hợp với chính quyền sở tại. Song trên thực tế, có quá ít số chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố bị xử phạt về hành vi vi phạm khi thu tiền điện với giá cao.   

“Trong trường hợp người thuê nhà bị thu tiền điện giá cao hơn so với quy định, có thể gọi đến số điện thoại 19001288 (phục vụ 24/7) để được giải quyết theo đúng các quy định của Nhà nước”, EVN Hà Nội khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

TP - Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TPHCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Từ ngày 21/10, chỉ xét nghiệm với hành khách đi từ vùng dịch cấp độ 4, không bắt buộc khách tiêm đủ liều vắc xin.

Hàng không tăng chuyến bay, bỏ quy định phải tiêm vắc xin

TPO - Từ ngày 21/10, khách đi máy bay chỉ cần xét nghiệm âm tính bằng test nhanh khách từ vùng dịch và tăng chuyến đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TPHCM khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 14/11, sau đó tăng lên 7 chuyến khứ hồi/ngày tới ngày 30/11.