Sau 2 năm gia nhập WTO:

Ngành dệt may vẫn còn nhiều thách thức

Ngành dệt may vẫn còn nhiều thách thức
TP - Một số chuyên gia cho rằng, sau 2 năm gia nhập WTO, ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa nhận thức hết những thách thức, áp lực cạnh tranh khi hội nhập.

Đánh giá về những tác động hội nhập sau hai năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do Bộ Công Thương chủ trì diễn ra hôm qua (18/11) cho rằng, các mục tiêu phát triển ngành dệt may để trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, mũi nhọn về xuất khẩu; thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu tiêu dùng trong nước; tạo ra nhiều việc làm cho xã hội và nâng cao khả năng cạnh tranh; hội nhập vững chắc kinh tế khu vực và thế giới... sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới nếu không kịp thời giải quyết những thách thức hiện nay.

Ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chỉ tiêu đề ra cho năm 2010 doanh thu phải đạt 13-15 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt 10-12 tỷ USD, sử dụng lao động đạt 2,5 triệu người.

Năm 2015: doanh thu đạt 18-21 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu 14-16 tỷ USD, sử dụng lao động 3,5 triệu người. Năm 2020: doanh thu 27-30 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu 20-22 tỷ USD, sử dụng lao động 4,5 triệu người.

Một số chuyên gia khác cho rằng, sau 2 năm gia nhập WTO, ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa nhận thức hết những thách thức, áp lực cạnh tranh khi hội nhập.

Dẫn đến, việc thiếu chuẩn bị, thiếu phương án đối phó khi sản xuất kinh doanh khó khăn do phải cạnh tranh với hàng ngoại và mức thuế nhập khẩu dệt may đã giảm 2/3 xuống còn 5-20%.

Đặc biệt, từ 1/1/2009, khi Việt Nam phải mở cửa thị trường bán lẻ cho các doanh nghiệp nước ngoài thì sức ép cạnh tranh sẽ còn lớn hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách