Ngang nhiên thi công nhà máy bột cá gần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù chưa được cấp đất, chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà máy, bất chấp cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng
Mặc dù chưa được cấp đất, chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà máy, bất chấp cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng
TP - Chưa được cơ quan chức năng cấp đất, chưa được phê duyệt Báo cáo tác động môi trường (ĐTM)… nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên thi công nhà máy bột cá nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cả một vùng dân cư rộng lớn, đặc biệt là khu vực mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nơi đón hàng triệu du khách mỗi năm.

Ngày 10/12/2020 UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Công ty TNHH sản xuất bột cá Hòn La xây dựng nhà máy sản xuất bột cá Hòn La, với quy mô diện tích 12.094m2, công suất 3.000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư dự án 20 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Mặc dù, chỉ mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm, các thủ tục quan trọng khác chưa hoàn tất, nhưng công ty này đã cho kéo máy móc, chở vật liệu vào khu vực trên khiến người dân thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch bức xúc.

Ngày 28/1/2021, Ban quản lý Khu kinh tế Hòn La có biên bản xử lý vi phạm với nội dung: “Công ty TNHH sản xuất bột cá Hòn La đã tập kết máy móc, thi công san gạt mặt bằng khi chưa được cấp đất và các thủ tục, pháp lý xây dựng liên quan khác. Đồng thời, Ban Quản lý Khu kinh tế đề nghị đơn vị này dừng việc thi công trái phép, di dời toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi phạm vi lô đất”.

Tuy nhiên, sau đó, công ty này vẫn tiếp tục thi công. Ngày 15/3, Ban quản lý Khu kinh tế Hòn La tiếp tục có văn bản yêu cầu công ty thực hiện các nội dung nêu trên trước ngày 18/3 và doanh nghiệp này vẫn tiếp tục phớt lờ.

Theo ông Phan Xuân Hào, Trưởng phòng Quản lý môi trường Sở TN&MT Quảng Bình, ĐTM của dự án này không đáp ứng các điểm bảo vệ môi trường theo quy trình quy cách được luật hóa, nên Sở đã trả lại cho chủ đầu tư làm lại ĐTM và bản ĐTM này phải được Hội đồng đánh giá của UBND tỉnh thông qua mới bắt đầu thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, nói rằng, đây là dự án nhạy cảm về môi trường, nên người dân rất lo lắng mùi hôi của nhà máy bột cá sẽ uy hiếp khu dân cư gần đó và khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cách đó 1km. “Với nhà máy này, đề nghị cơ quan chức năng lấy ý kiến cộng đồng khu dân cư nhằm bảo vệ môi trường và bảo vệ khu vực mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, ông Hiền nói.

Theo tìm hiểu, láng giềng Quảng Bình là UBND tỉnh Quảng Trị, vào ngày 4/8/2020 đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hồng Đức Vượng dừng sản xuất đối với nhà máy sản xuất, chế biến bột cá tại Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh.

Theo đó, BQL Khu kinh tế Quảng Trị phối hợp Sở TN&MT tỉnh này kiểm tra thực tế tình hình xử lý môi trường tại nhà máy phát hiện quy trình xử lý còn thiếu 3 công đoạn trước khi đưa vào bể sinh học kỵ khí.

Bên cạnh đó, tổng thể tích của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo như cam kết ban đầu dẫn đến mùi hôi thối bay lên nồng nặc, lan trong bán kính hơn 2,5km, khiến người người dân bức xúc. Cơ quan thuế Quảng Trị cũng công bố, nhà máy đầu tư số vốn 20 tỷ đồng, năm 2018 công ty này nộp thuế 5,1 triệu đồng, năm 2019 nộp 53 triệu đồng, 7 tháng đầu năm 2020 nộp 17 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Ngắm vẻ đẹp 'Vịnh Hạ Long trên núi' của đại ngàn Tây Bắc từ trên cao
Ngắm vẻ đẹp 'Vịnh Hạ Long trên núi' của đại ngàn Tây Bắc từ trên cao
TPO - Giữa núi rừng Tây Bắc, Hồ Thác Bà (thuộc địa bàn hai huyện Lục Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái) là một trong bốn hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Lòng hồ rộng mênh mông với làn nước luôn trong xanh như ngọc bích; 1300 "đảo nấm" lớn nhỏ phủ trên bề mặt hồ, khiến ai cũng mê mẩn khi có dịp đặt chân đến vùng đất này.