Ngang ngược xâm chiếm tài nguyên của Việt Nam

Ngư dân miền Trung thêm âu lo
Ngư dân miền Trung thêm âu lo
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/5, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký T.Ư Hội nghề Cá Việt Nam cho biết, việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, là hành động xâm phạm thô thiển, ngang ngược và phi pháp, gây cản trở rất lớn đến hoạt động đánh bắt của ngư dân ta.

Theo ông Mưu, khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 để thăm dò dầu khí, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển nước ta chỉ khoảng 120 hải lý. Việc làm trên của Trung Quốc nằm trong tư duy, cách làm của họ, là cứ nơi nào chưa có ai, cứ thế đặt giàn khoan, cứ khai thác, coi như là biên giới di động của họ. Đây là vũ khí chiến lược của Trung Quốc, nhằm xâm chiếm tài nguyên, cũng là xâm chiếm vùng biển của Việt Nam.

Ông Mưu cho rằng, Trung Quốc đặt giàn khoan ở khu vực có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông, trong thời gian ít nhất từ đầu tháng 5 đến 15/8/2014. Vị trí trên là khu vực ngư trường khai thác truyền thống của ngư dân miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên...Trong khoảng thời gian trên, các hoạt động khác gần đó bị cấm, và điều này cản trở rất lớn đến hoạt động đánh bắt của ngư dân. Nếu tàu cá ngư dân ta đến gần có thể bị đuổi bắt, thậm chí bị tịch thu ngư cụ, đánh đập...

Ngoài ra, nước ta cần có chính sách cụ thể để tăng cường ngư dân khai thác trên vùng biển khơi này. “Khi ngư dân của ta có mặt ở đó, có nghĩa là chúng ta khẳng định mạnh mẽ nhất về mặt chủ quyền. Vì chúng ta còn thiếu vắng, chưa thường xuyên, nên Trung Quốc mới tự tiện như vậy”-ông Mưu nói.

Lãnh đạo Hội nghề Cá cũng cho rằng, lâu nay, chúng ta nói nhiều đến các chính sách đầu tư, hỗ trợ cho ngư dân, nhưng đầu tư được cái gì, hỗ trợ đến đâu, cần rà soát lại. Chẳng hạn, việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ sắt đánh bắt ở vùng biển khơi, là chủ trương rất đúng, để ngư dân có con tàu khỏe, an toàn, chịu đựng sóng gió, có hầm bảo quản... vươn khơi. Tuy nhiên, giá của con tàu sắt so với sức chịu đựng của ngư dân, đang là “nút thắt” rất khó gỡ.

MỚI - NÓNG