Ngân sách quốc phòng Mỹ tiến gần mốc 800 tỷ USD?

0:00 / 0:00
0:00
Ngân sách quốc phòng Mỹ tiến gần mốc 800 tỷ USD?
TPO - Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) do Ủy ban Quân vụ Hạ viện chuẩn bị đã xuất hiện trong tháng này với một khoản bổ sung ngân sách quốc phòng lớn: 23,9 tỷ USD chi cho mua sắm vũ khí, nghiên cứu và phát triển, bảo trì.

Ngân sách quốc phòng hằng năm mà Hạ viện Mỹ đề xuất hiện ở mức gần 778 tỷ USD, trong đó chi cho Lầu Năm Góc là 738 tỷ USD, cao hơn mức đề xuất của chính quyền Tổng thống Biden (753 tỷ USD), trong đó Lầu Năm Góc được chi 715 tỷ USD.

Hạ nghị sĩ Mike Rogers, thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đã bổ sung số tiền tăng thêm trong một sửa đổi dự thảo được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 42 - 17 của lưỡng đảng.

Hạ nghị sĩ Rogers nói: “Sửa đổi này đảm bảo chúng ta có các nguồn lực cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và các đối thủ khác”.

Cả hai viện phải điều chỉnh các phiên bản luật của họ và sau đó thông qua dự luật cuối cùng.

Sự gia tăng ngân sách này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, khi một số thành viên của cả Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích đề xuất của Tổng thống Biden trong nhiều tháng - nhưng được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi giảm ngân sách quốc phòng để phù hợp hơn với những thách thức mà Mỹ phải đối mặt.

Sau cuộc chiến ở Afghanistan và các can thiệp khác ở nước ngoài, "sẽ là hợp lý giảm ngân sách quốc phòng xuống mức thấp hơn thời cựu Tông thống Donald Trump và Chiến tranh Lạnh", hạ nghị sĩ Ro Khanna nói với Insider 2 giờ sau khi bỏ phiếu phản đối việc thúc đẩy NDAA.

Hạ nghị sĩ Khanna và hạ nghị sĩ Sara Jacobs là hai người duy nhất trong số 59 thành viên của ủy ban Quân vụ Hạ viện bỏ phiếu chống lại NDAA mới.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.