Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân

Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân
TPO - Là thánh địa của Phật Giáo Trúc Lâm, chùa Ngọa Vân (Quảng Ninh) là một trong những địa điểm được hàng ngàn người dân tìm đến trong mùa lễ Vu lan báo hiếu.
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 1 Phật tử từ các tỉnh thành liên tục hành hương về nơi đây dự lễ Vu Lan mùa báo hiếu.
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 2 Tương truyền, Ngọa Vân là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và đắc đạo. Nơi đây đã trở thành thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm. Sau khi Ngài mất, tổ Pháp Loa đã cho xây dựng và mở mang Ngọa Vân. Đến nay, Ngọa Vân đã trở thành một quần thể kiến trúc chùa tháp lớn trên dãy Yên Tử. Ảnh: Các phật tử xếp thành hàng dài để chờ đến lượt lên núi Ngọa Vân
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 3  
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 4 Sau khi được trùng tu, xây dựng lại, với hệ thống cáp treo cùng đường đi bộ trải bê tông, Ngọa Vân giờ đây trở thành một điểm đến hành hương lễ Phật vô cùng đặc biệt
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 5 Được xây dựng lại, nâng cấp, nhưng những giá trị của Ngọa Vân được lưu giữ trọn vẹn. Đỉnh núi ngàn năm mây phủ, phong cảnh hữu tình khiến ai đặt chân đến đều thấy lòng thư thái, niệm ngộ được rất nhiều những điều tốt đẹp trong giáo lý nhà Phật.
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 6 Chùa nằm ở vị trí trung tâm sườn phía Nam của núi Bảo Đài (nay là núi Vây Rồng), thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, thuộc dãy núi Yên Tử. Ở độ cao trung bình trên 500m so với mặt nước biển, tựa lưng vào núi Bảo Đài. Chùa là một cụm các công trình phân bố từ chân lên đỉnh của ngọn Ngọa Vân nơi nhân dân hiện nay quen gọi là khu Chùa đổ hay Nhà Mẫu và Bàn Cờ tiên.  
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 7 Chùa Ngọa Vân thường xuyên có những hoạt động như lễ hội Xuân Ngọa Vân, tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu, cúng rằm hàng tháng, giỗ Phật Hoàng…..với cách tổ chức qui củ, đảm bảo đầy đủ các yếu tố văn hóa và tâm linh.
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 8 Dịp Vu lan các nhà sư tổ chức thuyết Pháp cho khách hành hương về các triết lí của Nhà Phật, về ý nghĩa của Vu Lan Báo hiếu, giảng giải về đạo hiếu, con cái phải biết ơn công đức sinh thành, hi sinh dưỡng dục của cha mẹ. Nhà chùa cùng Ban tổ chức hiến tặng cơm chay cho phật tử và miễn phí xe ô tô đưa đón.
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 9 Đặc biệt, lễ Vu Lan ở Việt Nam còn có nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo. Ai vẫn còn cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất mẹ cài hoa hồng trắng. Đây là một nghi lễ được thực hiện từ thập niên 60 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng.
Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 10   Ngàn người đổ về làm lễ Vu Lan báo hiếu nơi linh thiêng Ngọa Vân ảnh 11 Hành hương đến nơi tu hành của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, học hỏi và giác ngộ thêm nhiều điều cao đẹp, đến Ngọa Vân là tìm về mảnh đất linh thiêng và nơi dung dưỡng tâm hồn.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng

TPO - “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Đó là lời nhắn nhủ của Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với hết thảy tăng ni, Phật tử. Người an yên đi theo Phật Tổ sau 105 năm trụ thế.
Khách đi thăm Ðường Sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM

Du lịch lên 'đường băng'

TP - Nhiều tua, tuyến và các điểm đến du lịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam được khởi động. Du lịch đã chính thức lên “đường băng” để cất cánh sau thời gian dài đóng băng vì dịch COVID-19.
Võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa để trình lên UNESCO

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai lập Hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng và Võ cổ truyền Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.