Ngân hàng Thế giới: GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 7,5%

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố ngày 8/8, GDP của Việt Nam được dự báo tăng 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng 3,8% trong năm nay.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, quá trình phục hồi kinh tế đã tăng tốc trong sáu tháng vừa qua, nhờ khu vực chế tạo, chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ.

Ngân hàng Thế giới: GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 7,5% ảnh 1

Lãnh đạo WB tại buổi họp báo ngày 8/8 Ảnh: Vietnam+

Tăng trưởng GDP được dự báo tích cực nhưng vẫn đối mặt nhiều rủi ro đang gia tăng, đe dọa đến viễn cảnh phục hồi kinh tế. Rủi ro bao gồm tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát diễn ra ở những thị trường xuất khẩu chủ lực, cú sốc giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, các biến chủng COVID-19 mới tiếp tục xuất hiện. Bên cạnh đó còn có những thách thức trong nước như: Thiếu hụt lao động, rủi ro lạm phát gia tăng và rủi ro cao hơn trong khu vực tài chính.

Theo WB, nếu rủi ro lạm phát gia tăng trở thành hiện thực và vượt quá mục tiêu 4%, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên sẵn sàng chuyển sang thắt chặt tiền tệ.

“Để duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức 2-3% mỗi năm. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tăng năng suất lao động chỉ có thể đạt được bằng cách đầu tư cho hệ thống giáo dục, là một phần quan trọng của các gói đầu tư và cải cách cần thiết. Lực lượng lao động có năng lực cạnh tranh sẽ đem lại hiệu suất là yếu tố Việt Nam rất cần trong dài hạn”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ.

Báo cáo cho rằng, đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để nâng cao năng suất của Việt Nam và giúp hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt tỷ lệ nhập học đại học bình quân tương đương tỷ lệ ở các nền kinh tế thu nhập trung bình cao, Việt Nam cần tuyển sinh 3,8 triệu sinh viên vào các cơ sở giáo dục đại học, gần gấp đôi so với chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.