Ngân hàng tăng cường bảo mật, an toàn hệ thống

Đại diện lãnh đạo Cục C45 và C50 Bộ Công an
Đại diện lãnh đạo Cục C45 và C50 Bộ Công an
TPO - Sáng nay 31/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về công tác đảm bảo an ninh an toàn hoạt động NH trong tình hình hiện nay.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh: thời gian qua, hoạt động ngân hàng có nhiều rủi ro như những rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, gửi tiền, mất tiền trong kho quỹ…

”Đây là những điểm không thể chấp nhận được, đặc biệt ảnh hưởng niềm tin đến người gửi tiền. Có những vụ việc do nguyên nhân khách quan do mất cảnh giác của khách hàng nhưng cũng nhiều vụ việc do chưa làm tốt  trong quy trình, quy định ( kể cả cán bộ thừa hành, nhân viên quản lý)”, ông nói.

Cướp ngân hàng rất đáng báo động

Trao đổi tại Hội nghị, Đại tá Phạm Văn Tám - Phó cục trưởng Cục trưởng Cảnh sát hình sự (C45) đã điểm lại một số vụ việc thời gian qua. Đại tá Tám cho biết: Về tội cướp liên quan đến cướp ngân hàng (NH), các tiệm vàng, quỹ tín dụng từ 2012-2016 đã xảy ra 26 vụ với đặc điểm tội phạm cướp rất manh động dùng bạo lực, dùng vũ khí quân dụng, vật liệu nổ; khống chế làm tê liệt sự phản ứng của các nhân viên.

“Thực trạng trên rất đáng báo động. Tội phạm cướp NH theo chúng tôi đánh giá thì rất là lớn. NH thời gian qua luôn luôn làm tâm điểm. Thời gian vừa qua có xu hướng ngày càng phát triển”, Đại tá Tám nhấn mạnh.

Theo ông, đối với vụ cướp ngân hàng, bao giờ cũng có điều tra nghiên cứu trước hàng tuần, nắm rõ diễn biến quy luật; mua sắm các phương tiện sau đó thực hiện hành vi. “Riêng cướp NH do có hệ thống nhân viên bảo vệ, nên bao giờ cướp cũng có đặc điểm bịt mặt; gây án nhanh. Ví dụ vụ cướp ở Thừa Thiên Huế- và Trà Vinh chỉ 90 giây đã cướp được tiền; đây cũng là vấn đề trong bản thân công tác bảo vệ của chúng ta”, Đại tá Tám cho biết.

Theo ông, tới đây ngành ngân hàng phải nâng cao cảnh giác khi xu hướng tội phạm phát triển: Hàng năm Công an triệt phá hơn 2000 băng cướp; có những băng trộm hàng trăm, hàng chục đối tượng tham gia; có những vụ đối tượng gây ra hàng nghìn vụ từ bắc tới nam; có băng nhóm hơn 10 đối tượng gây ra cả chục vụ.

“Xu hướng tội phạm cướp NH trong thời gian tới sẽ phức tạp; những băng nhóm tội phạm nguy hiểm tập trung vào đây. Cho nên ngành ngân hàng phải tăng cường công tác an ninh bảo vệ tại tất cả các khâu và nâng cao trách nhiệm”, Đại tá Tám nhấn mạnh.

Lỗ hổng thanh toán, an ninh mạng và tiền gửi

Cũng tại Hội nghị, NHNN đã điểm lại những tồn tại trong các lĩnh vực kho quỹ, chuyển tiền, rủi ro trong thanh toán thẻ, an ninh mạng.

Theo cục trưởng cục kho quỹ Nguyễn Chí Thành, thời gian qua NHNN đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra về tiền tệ; từ 2016 đến nay đã kiểm tra 20 NHNN chi nhánh, 60 chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD). Những tồn tại như quản lý tiền vào ra, kho tiền, vận chuyển tiền; tiền bó còn rách; nhiều đơn vị thực hiện quy trình niêm phong kho quỹ chưa đúng quy định; vận chuyển tiền còn chưa đúng quy chuẩn, có đơn vị bằng xe máy…

Phụ trách lĩnh vực thanh toán, bà Hoàng Tuyết Vinh cho biết thời gian, rủi ro trong thanh toán thẻ xảy ra trong một số vụ việc; công tác tuyên truyền chưa thấu đáo nên khách hàng sử dụng chưa bảo mật; các đối tượng tội phạm thẻ ngày càng tinh vi phức tạp. Để phòng chống tội phạm thẻ an ninh an toàn trong thanh toán, cần đảm bảo thực hiện tốt các quy định; phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các cơ quan chức năng.

Đại tá Trần Văn Doanh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công an) cũng đã đi sâu vào thực tiễn hoạt động phòng chống tội phạm công nghệ cao. Ông Doanh đơn cử  một số phương thức thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao của NH trong lĩnh vực thanh toán được đại tá Doanh nêu ra liên quan đến 4 lĩnh vực chủ yếu như sau: tấn công vào hệ thống máy tính để đe doạ tống tiền;  đối với các NH hacker tấn công vào các bộ phận; mã độ tấn công không chỉ ở các nước tân tiến. Năm 2016, trên thế giới ghi nhận 153.300 vụ tấn công mạng.

Ông Nguyễn Đức Long - Phó vụ trưởng phụ trách vụ CSTT cũng nói về an toàn trong hoạt động quản lý gửi tiết kiệm. Hiện chúng ta đã quy định đầy đủ; các quy định chi tiết hết sức chặt chẽ và yêu cầu các TCTD ban hành công khai.

Nếu tuân thủ đúng thì những rủi ro trong phát sinh tiền gửi tiết kiệm đã hạn chế. Tuy nhiên trong thực tế có trường hợp khách hàng đã ký sẵn  vào chứng từ do cán bộ đưa ra và cán bộ đã sử dụng chứng từ này để rút tiền; công tác sơ sở một số cán bộ lấy trộm mật khẩu của lãnh đạo ; giả mạo chữ ký khách hàng..

Cũng tại hội nghị, đại diện các NHTM đã lên tiếng thừa nhận những sự cố và chia sẻ việc tăng cường những giải pháp quy định nội bộ liên quan đến an toàn kho quỹ., ATM, giao dịch…

“Vừa qua NHNN đã có những văn bản gửi đến các TCTD trong nước, nước ngoài tại VN để cảnh báo những nguy cơ đang diễn ra, trong những văn bản đó có 4 nội dung hôm nay chúng ta đề cập đến vừa qua mất an toàn an ninh cũng có, thông đồng lấy trộm; cướp ngân hàng; rồi mất tiền trong kho quỹ; hay buông lỏng quản lý của các cấp lãnh đạo. Đây là lý do Thống đốc thấy rằng cần có Hội nghị để nghe quán triệt tinh thần, để sau Hội nghị này toàn ngành sẽ làm tốt hơn việc ngăn chặn tội phạm, những vụ việc xảy ra.”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.
MC Quyền Linh vác gạo tiếp tế cho người dân khó khăn trong mùa dịch
Sao Việt vào tận tâm dịch làm từ thiện
TP - Thời gian qua, hàng loạt câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị cư dân mạng mang ra “bóc phốt” và trở nên ồn ào. Tưởng rằng vì thế mà giới nghệ sĩ sẽ e ngại hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi đất nước cần, khi người dân hoạn nạn, họ vẫn gạt qua tất cả để bước vào tâm dịch với tất cả tấm lòng.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này
Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'
TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải kiểm tra việc tuân thủ bán hàng và cung ứng hàng hóa tại chợ An Đông (TPHCM)

Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?

TP - Theo đại diện Bộ GTVT, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.