Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu

Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu
TP - Sau khi kêu khó do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết tăng trưởng tín dụng còn 27 phần trăm/năm, hiện nhiều ngân hàng (NH) lại tiếp tục đề nghị tăng lãi suất cơ bản.
Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu ảnh 1
Giao dịch tại ngân hàng, tháng 9/2009 - Ảnh : Hồng Vĩnh.

Theo nhiều NH cổ phần, cho vay trung và dài hạn gần đây đang gặp khó khăn do lãi suất cho vay không quá 10,5 phần trăm/năm do bị giới hạn lãi suất cơ bản.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm cho rằng, đề xuất tăng lãi suất cơ bản lúc này là không nên, bởi nền kinh tế dù đã tăng trưởng trở lại song vẫn chưa ổn định.

Còn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu thì nói thẳng: “Là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng, song tôi không bênh cách làm ăn lạ lùng của họ”.

Tình hình trên không chỉ khiến các NH khó khăn mà có nguy cơ doanh nghiệp (DN) thiếu vốn trong thời gian tới. Giải pháp khả thi nhất lúc này là NHNN cho phép tăng lãi suất cơ bản để các NH có thể cho vay với lãi suất cao hơn. Nhưng nói vậy mà không phải vậy.

Mặc dù nền kinh tế mới phục hồi, nhiều DN vẫn chật vật để duy trì sản xuất kinh doanh, nhưng lợi nhuận tám tháng đầu năm của hàng loạt NH khả quan.

Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế lũy kế tám tháng đầu năm 2009 là 1.177 tỷ đồng; VIB lợi nhuận tám tháng đạt hơn 431 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 28 phần trăm; LienVietBank lợi nhuận tám tháng đầu năm đạt 372 tỷ đồng;

Lợi nhuận trước thuế của ABBank lũy kế tám tháng đầu năm đạt 245,9 tỷ đồng; Eximbank, lợi nhuận trước thuế đạt 1.054 tỷ đồng; ACB lợi nhuận trước thuế sau tám tháng là 1.400 tỷ, Đông Á đạt gần 400 tỷ đồng sau tám tháng...

Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu ảnh 2
Ngân hàng lời lớn ngay trong thời suy thoái - Ảnh: Hồng Vĩnh

Đáng chú ý là nhiều NH cho biết, họ đã phải xoay xở đủ cách để đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận ngoài nguồn thu từ tín dụng nhưng trên thực tế nguồn thu từ tín dụng vẫn chiếm đến 60 - 70 phần trăm tại hầu hết các NH.

Tính đến nay, dư nợ cho vay có hỗ trợ lãi suất (HTLS) bốn phần trăm/năm đã vượt qua 400.000 tỷ đồng, trong đó nhóm NH thương mại cổ phần chiếm gần 100.000 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc NH ACB Lý Xuân Hải thừa nhận việc HTLS khiến nhiều DN mạnh dạn vay vốn hơn trong thời gian qua, được lợi không chỉ DN mà NH cũng có lượng khách khả quan hơn.

Một chuyên gia kinh tế, cho rằng, trong bối cảnh cả thế giới khủng hoảng kinh tế, các NH Việt Nam có lợi nhuận nhiều thì tôi không hiểu họ gặp khó chỗ nào. 

MỚI - NÓNG
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo
Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?
TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.