Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu

Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu
TP - Sau khi kêu khó do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết tăng trưởng tín dụng còn 27 phần trăm/năm, hiện nhiều ngân hàng (NH) lại tiếp tục đề nghị tăng lãi suất cơ bản.
Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu ảnh 1
Giao dịch tại ngân hàng, tháng 9/2009 - Ảnh : Hồng Vĩnh.

Theo nhiều NH cổ phần, cho vay trung và dài hạn gần đây đang gặp khó khăn do lãi suất cho vay không quá 10,5 phần trăm/năm do bị giới hạn lãi suất cơ bản.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm cho rằng, đề xuất tăng lãi suất cơ bản lúc này là không nên, bởi nền kinh tế dù đã tăng trưởng trở lại song vẫn chưa ổn định.

Còn Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu thì nói thẳng: “Là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng, song tôi không bênh cách làm ăn lạ lùng của họ”.

Tình hình trên không chỉ khiến các NH khó khăn mà có nguy cơ doanh nghiệp (DN) thiếu vốn trong thời gian tới. Giải pháp khả thi nhất lúc này là NHNN cho phép tăng lãi suất cơ bản để các NH có thể cho vay với lãi suất cao hơn. Nhưng nói vậy mà không phải vậy.

Mặc dù nền kinh tế mới phục hồi, nhiều DN vẫn chật vật để duy trì sản xuất kinh doanh, nhưng lợi nhuận tám tháng đầu năm của hàng loạt NH khả quan.

Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế lũy kế tám tháng đầu năm 2009 là 1.177 tỷ đồng; VIB lợi nhuận tám tháng đạt hơn 431 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 28 phần trăm; LienVietBank lợi nhuận tám tháng đầu năm đạt 372 tỷ đồng;

Lợi nhuận trước thuế của ABBank lũy kế tám tháng đầu năm đạt 245,9 tỷ đồng; Eximbank, lợi nhuận trước thuế đạt 1.054 tỷ đồng; ACB lợi nhuận trước thuế sau tám tháng là 1.400 tỷ, Đông Á đạt gần 400 tỷ đồng sau tám tháng...

Ngân hàng lãi nhiều vẫn kêu ảnh 2
Ngân hàng lời lớn ngay trong thời suy thoái - Ảnh: Hồng Vĩnh

Đáng chú ý là nhiều NH cho biết, họ đã phải xoay xở đủ cách để đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận ngoài nguồn thu từ tín dụng nhưng trên thực tế nguồn thu từ tín dụng vẫn chiếm đến 60 - 70 phần trăm tại hầu hết các NH.

Tính đến nay, dư nợ cho vay có hỗ trợ lãi suất (HTLS) bốn phần trăm/năm đã vượt qua 400.000 tỷ đồng, trong đó nhóm NH thương mại cổ phần chiếm gần 100.000 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc NH ACB Lý Xuân Hải thừa nhận việc HTLS khiến nhiều DN mạnh dạn vay vốn hơn trong thời gian qua, được lợi không chỉ DN mà NH cũng có lượng khách khả quan hơn.

Một chuyên gia kinh tế, cho rằng, trong bối cảnh cả thế giới khủng hoảng kinh tế, các NH Việt Nam có lợi nhuận nhiều thì tôi không hiểu họ gặp khó chỗ nào. 

MỚI - NÓNG