Ngân hàng 'bơm' hơn 6.000 tỷ đồng cho xây dựng, giao thông

Chuỗi liên kết 4 nhà kỳ vọng lấy lại lòng tin của thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Lan
Chuỗi liên kết 4 nhà kỳ vọng lấy lại lòng tin của thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Lan
Các ngân hàng cam kết hỗ trợ tín dụng cho 4 chuỗi liên kết trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư dự án khoảng 7.778 tỷ đồng.

Chiều 11/6, BIDV phối hợp với 7 ngân hàng thương mại (Agribank, Vietinbank, VCB, VNCB, SHB, Lienvietpostbank và MHB) tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà theo đề án của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. BIDV cho biết, hiện có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư 7.778 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã cam kết hỗ trợ tín dụng cho các đơn vị tham gia dự án với tổng số tiền 6.149 tỷ đồng.

Đề án liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng của Ngân hàng Nhà nước ra đời trong bối cảnh thị trường xây dựng, bất động sản đã có tín hiệu phục hồi song còn nhiều thách thức. Sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà gồm chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng, ngân hàng nhằm kiểm soát dòng vốn tín dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Ngoài ra, chuỗi sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà có mục đích giảm thiểu việc cung ứng tín dụng trùng lắp, tiết kiệm vốn vay, nâng cao hiệu quả dòng vốn góp phần kiềm chế lạm phát. Bên cạnh việc phát triển trong lĩnh vực xây dựng, đề án của Ngân hàng Nhà nước còn mở rộng các dự án thuộc giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, chuỗi liên kết có mục tiêu giảm hàng tồn kho, nợ xấu ngân hàng đồng thời lấy lại lòng tin của thị trường. Tất cả những khó khăn vướng mắc trong bước đầu triển khai chuỗi liên kết sẽ được Vụ tín dụng nghiên cứu để tìm ra hướng giải quyết. 

“Chúng tôi kỳ vọng trong vòng 6 tháng đến 1 năm, có thể nhìn thấy những tín hiệu tích cực trong lĩnh vực bất động sản cũng như xây dựng”, ông Đông bày tỏ.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đề án liên kết 4 nhà thì gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng cũng đang tăng tốc giải ngân. Tính đến 31/5, phía ngân hàng đã cam kết cho vay hơn 3.954 tỷ đồng với tổng dư nợ là 2.156 tỷ đồng. Trong đó nhà băng đã giải ngân cho 5.368 hộ gia đình với số tiền là 1.343 tỷ đồng. Đối với tổ chức, ngân hàng giải ngân cho 19 dự án với dư nợ 812 tỷ đồng. So với nửa tháng trước đây, số tiền giải ngân đã tăng hơn 180 tỷ đồng.

Theo Hoàng Lan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.