Ngăn chặn du lịch “chui” ở hồ Suối Vàng

Thuyền gỗ hoạt động trái phép ở Suối Vàng.
Thuyền gỗ hoạt động trái phép ở Suối Vàng.
TPO - Ngày 13/9, lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai ngay một số biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tổ chức tham quan “chui” bằng ghe, thuyền hoặc cắm trại qua đêm tại khu vực hồ Đankia - Suối Vàng.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động đối với chủ thuyền đưa khách tham quan trái phép trên hồ.

Chiếc thuyền gỗ nói trên được trang trí khá bắt mắt và đã chở du khách đi tham quan hồ Suối Vàng nhiều ngày qua. Thuyền đón khách từ bến đò tự phát nằm ở bãi Tiên Sa rồi chở về phía thượng nguồn để chụp ảnh lưu niệm, cắm trại dã ngoại qua đêm trong những cánh rừng thông bên hồ, nhất là đồi cỏ tuyệt đẹp có cây thông “cô đơn”. 

Tình trạng hoạt động “chui” này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho du khách lưu thông trên hồ cũng như cắm trại qua đêm ở một nơi vô cùng vắng vẻ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Phạm Triều, hồ Đankia - Suối Vàng là công trình đa mục tiêu, cung cấp nước cho thủy điện, nông nghiệp; là nguồn nước sinh hoạt chính của cư dân Đà Lạt và một phần của huyện Lạc Dương nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Đến nay, huyện chưa có chủ trương cho khai khác dịch vụ vận chuyển khách tham quan trên hồ.

Ngoài ra, trước tình trạng có đơn vị tiến hành đào, vận chuyển thảm cỏ đi nơi khác làm ảnh hưởng đến mỹ quan trong khu vực, UBND huyện đã đề nghị Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà triển khai lực lượng thường xuyên kiểm tra ngăn chặn.

Trước đó, huyện Lạc Dương và Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cũng đã tạm giữ chiếc ô tô mang biển số xanh của một công ty môi trường vì có hành vi khai thác, vận chuyển thảm cỏ trái phép tại khu vực hồ Đankia - Suối Vàng.

MỚI - NÓNG