Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên

TPO - Dự án "Từ truyền thống tới truyền thống" được trình làng vào chiều tối ngày 30/10 tại đình Nam Hương (Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lấy cảm hứng sáng tạo từ dòng tranh dân gian Hàng Trống từng xuất hiện trong đời sống thời "ông bà anh" đang dần mai một.

Dự án "Từ truyền thống tới truyền thống" là một cơ hội để nhóm sinh viên được tuyển chọn từ chuyên ngành sơn mài và lụa thuộc Khoa Hội họa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam có thể tiếp xúc trao đổi và học hỏi từ kỹ thuật tới tình yêu nghề, yêu văn hóa bản sắc bản địa từ nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống - nghệ nhân Lê Đình Nghiên.

Các bạn sinh viên tham gia dự án đã có cơ hội tiếp thu khám phá trực tiếp từ những trải nghiệm thực tế với nghệ nhân Lê Đình Nghiên, cũng như đề xuất những phương án sáng tạo tiếp các tác phẩm lấy cảm hứng từ chính dòng tranh Hàng Trống. Thậm chí, nhiều tác phẩm đã lấy chính không gian ngôi Đình Nam Hương toạ lạc trên phố Hàng Trống làm cảm hứng.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển của dự án cho biết: "Thông qua dự án lần này, tôi muốn truyền đến các bạn sinh viên cũng như mọi người nhìn nhận, gìn giữ những giá trị của dân tộc. Dự án này tiếp nối di sản truyền thống của mỹ thuật dân gian của Việt Nam, nó đã từng phổ biến nhưng lại dần bị mai một"

Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 1 Chiều tối ngày 30/10, triển lãm "Từ truyền thống tới truyền thống" chính thức mở cửa, thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến chiêm ngưỡng. 
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 2 Dự án "Từ truyền thống tới truyền thống" là những bức tranh truyền thống được các bạn sinh viên trường Mỹ thuật vẽ từ cảm hứng của dòng tranh Hàng Trống.
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 3 Mỗi tác phẩm đều mang đậm chất nghệ thuật dân gian.
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 4 Những bức tranh khá quen thuộc trong thời "ông bà" nhưng lại đang dần bị mai một lãng quên.
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 5 Dự án đã nói lên những vấn đề sống còn của các giá trị di sản văn hoá nói chung cũng như của nghệ thuật tranh dân gian Hàng trống nói riêng.
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 6
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 7 Cuộc trưng bày lần này cũng là dịp để cổ vũ và tôn vinh những sáng tạo cá nhân của những sinh viên, những nghệ sỹ trẻ trên con đường sáng tác độc lập phía trước, luôn quan tâm đến các giá trị di sản văn hoá truyền thống, văn hoá bản địa, viết tiếp nên những giá trị sáng tạo mới.
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 8 Đây cũng là một cách bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản một cách có tính sáng tạo hơn.
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 9 Hoa văn truyền thống được các bạn sinh viên vẽ trên các sản phẩm bình gốm, bát đĩa...
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 10  
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 11  
Ngắm tranh truyền thống thời 'ông bà anh' đang dần bị lãng quên ảnh 12 Thời gian trưng bày triển lãm diễn ra gần 2 tháng, từ 30/10 đến 20/12 tại đình Nam Hương, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm