Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động

TPO - Quận Hai Bà Trưng vừa báo cáo các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội về việc xây dựng Đề án tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận; vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang gắn với phát huy giá trị cụm di tích chùa Quang Hoa, Thiền Quang, Pháp Hoa, thời gian dự kiến đưa vào hoạt động từ 1/1/2023
Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 1

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản phản hồi đề nghị của UBND quận Hai Bà Trưng về chủ trương xây dựng Đề án tổ chức không gian đi bộ. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các Sở Công thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Du lịch, Công an thành phố và các đơn vị xem xét đề nghị tổ chức không gian đi bộ. Tham mưu báo cáo thành phố theo quy định. Trong ảnh: Toàn cảnh hồ Thiền Quang nhìn từ trên cao.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 2

Không gian đi bộ, không gian văn hóa khu vực hồ Thiền Quang bao gồm: khu vực Trần Nhân Tông (đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (công viên Thống Nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, nhà văn hóa Thanh Thiếu niên…) nhằm thúc đẩy kinh tế ban đêm và cải thiện bộ mặt đô thị trên địa bàn.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 3

Về phạm vi hoạt động, quận nêu 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Gồm tuyến phố Trần Nhân Tông (đoạn từ nút giao với phố Quang Trung đến ngã 3 Trần Bình Trọng), trục chính công viên Thống Nhất (đoạn từ cổng công viên Thống Nhất đến hồ Bảy Mẫu) và toàn bộ khu vực vườn hoa, cây xanh, đường dạo xung quanh hồ Thiền Quang.

Tổng chiều dài tuyến phố đi bộ dự kiến khoảng 1.600m. Tổng diện tích sử dụng dự kiến khoảng 11.000m2 (trong đó khoảng 4.800m2 mặt nước).

Thời gian hoạt động từ thứ 7 đến Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, sự kiện theo kế hoạch.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 4

Giai đoạn 2: Mở rộng các tuyến phố xung quanh hồ Thiền Quang (phố Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng) và vùng phụ cận. Thời gian hoạt động từ chiều thứ 6 đến Chủ nhật hàng tuần.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 5

Các nội dung, hoạt động chính diễn ra tại phố đi bộ hồ Thiền Quang sẽ được phân ra 6 không gian chính, bao gồm: Không gian văn hóa tâm linh; Không gian đi bộ; Không gian tổ chức hoạt động; Không gian trưng bày, giới thiệu lịch sử; Không gian dịch vụ thương mại; Tổ chức trình diễn âm thanh, ánh sáng khu vực mặt hồ Thiền Quang.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 6

Dọc tuyến phố Trần Nhân Tông có các điểm trông giữ ô tô, xe máy ngày đêm tạo thuận lợi cho người dân muốn di chuyển tới đây đi bộ.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 7

Khu vực vườn hoa trước công viên Thống Nhất rất phù hợp cho không gian đi bộ hay những hoạt động vui chơi.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 8

Trong không gian đi bộ được Sở Văn hóa Thể thao đề xuất gần khu vực Cung Thanh niên Hà Nội.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 9

Dọc tuyến đường Nguyễn Du cùng với khu vực vỉa hè được thiết kế xây dựng thích hợp với các tiêu chí của phố đi bộ theo quy định. Cụ thể, các tuyến đường đều có lòng đường, vỉa hè rộng, cây xanh bóng mát, kiến trúc cảnh quan đẹp.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 10

Công viên Thống Nhất đối diện hồ Thiền Quang là một trong những công viên lớn ở Hà Nội, và được tiếp giáp với 4 mặt phố: phố Trần Nhân Tông, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Duẩn và Đại Cồ Việt.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 11

Hiện, Hà Nội đang có các không gian đi bộ gồm: Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn (Tây Hồ).

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 12

Được biết, dự kiến dịp lễ 30/4-1/5 tới đây Hà Nội có thêm hai không gian đi bộ gồm: Không gian đi bộ thuộc khu đô thị mới Nam đường Vành đai 3 (nằm trên địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì), không gian đi bộ xung quanh Thành cổ Thị xã Sơn Tây.

Ngắm phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang sắp được đưa vào hoạt động ảnh 13

Nếu được UBND TP Hà Nội chấp thuận, không gian phố đi bộ - văn hoá khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa đường dạo quanh hồ Thiền Quang thuộc quận Hai Bà Trưng sẽ là không gian đi bộ thứ 6 ở Hà Nội.

MỚI - NÓNG