Ngắm kiến - Trò chơi mới của teen

Ngắm kiến - Trò chơi mới của teen
TPO - Tổ kiến nhân tạo giống như một đồ lưu niệm để trang trí trên bàn học, bàn làm việc khiến không ít bạn trẻ mê mẩn bởi nó cho họ có được cơ hội tận mắt chứng kiến, quan sát xem kiến sống và làm việc như thế nào.
Ngắm kiến - Trò chơi mới của teen ảnh 1
Bộ trò chơi kiến cảnh

Bộ trò chơi kiến cảnh ANT WORKS thực chất là hình thức tổ kiến nhân tạo, được làm từ tảo biển gần giống như công nghệ sản xuất thạch rau câu. “Khối thạch ANT WORKS” được đặt trong những chiếc hộp nhựa, với chất keo trong suốt giúp người nuôi kiến thấy rõ chúng đang đi lại, đào hang, xây tổ.... bên trong những đường hầm chằng chịt. Bộ trò chơi còn kèm theo một chiếc kính lúp nhựa để quan sát kiến và chiếc que nhỏ để bạn có thể tạo đường đi cho kiến.

Thật thú vị khi được quan sát tận mắt những chú kiến hoạt động, làm việc cần mẫn hàng ngày để tạo ra những đường hầm ngay trong “ngôi nhà” ANT WORKS thật đẹp do chính tay mình chăm sóc.

Bạn Hoàng Văn Nghĩa, sinh viên trường Đại học Thương mại cho biết: “Mình vô tình lang thang trên mạng và thấy được đoạn quảng cáo khá độc đáo về trò chơi nuôi kiến cảnh nên mua về thử.

Hằng ngày, mình không cần mất thời gian tìm thức ăn cho kiến và dọn dẹp đống “rác thải” do mấy chú kiến này thải ra bởi chất sáp trong hộp trò chơi vừa là chất liệu đào hang vừa là thức ăn, nước uống đầy đủ dinh dưỡng. Khối thạch với chất keo trong suốt giúp mình thấy rõ mọi hoạt động của kiến vào bất cứ lúc nào”.

Kiến là loại côn trùng xã hội nên cần có đủ thành phần thức ăn, dinh dưỡng thì nó mới tồn tại lâu dài được. Ở Mỹ đã có những trường hợp trẻ nhỏ bị kiến cắn chết nhưng ở Việt Nam hiện chưa thấy có trường hợp nào như vậy, cùng lắm chỉ bị kiến lửa cắn đau và lên mẩn ngứa.

Trò chơi nuôi kiến cảnh nhìn chung không gây nguy hại đến người nuôi, tuy nhiên để đàn kiến sinh sôi nảy nở được cần phải bắt được kiến chúa còn “những cô kiến thợ” không có khả năng sinh sản.

Ông Bùi Tuấn Việt - Trưởng phòng Côn trùng học thực nghiệm thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật

Không giống như Nghĩa, Thanh Vân, nhân viên Marketing của một công ty máy tính, tâm sự: “Bạn trai mình trước khi đi công tác ở nước ngoài đã mua tặng hộp kiến cảnh để mình có người bầu bạn. Lúc đầu, khi bắt đầu trò chơi nuôi kiến cảnh và đi bắt kiến thật lòng mình chỉ có ý chiều lòng bạn trai nhưng chỉ một thời gian ngắn mình thực sự bị thu hút bởi cái thế giới thu nhỏ của lũ kiến và coi chúng là những người bạn bé nhỏ của mình”.

Vân bật mí thêm: “Trò chơi này rất có ý nghĩa và giúp người chơi học hỏi được nhiều điều từ loài kiến và tích lũy thêm những kiến thức mới. Mình quan sát và phát hiện ra kiến có một bộ máy tổ chức khá phức tạp và quy củ.

Một bầy có vài con kiến thợ tự đào những đường hang khác nhau và mang những miếng sáp nhỏ lên bề mặt nhưng đến 1 độ sâu nhất định, con kiến thợ chỉ có nhiệm vụ đào còn những con kiến khác có nhiệm vụ mang lên. Hoặc kiến có đặc tính rất đặc biệt là chết ở trên bề mặt, nếu nó “đột tử” khi đang làm việc thì sẽ được “đồng đội” đưa lên…Thật là thú vị!”.

Hộp nuôi kiến có 4 màu, nhiều hình thù ngộ nghĩnh và có 2 kích thước, loại nhỏ lượng sáp sẽ ít hơn và trong khoảng 6 tháng con kiến sẽ đào hết sáp. Sau đó, người nuôi có thể làm mới hộp nuôi kiến bằng cách đổ thêm nước vào sáp rồi cho vào lò vi sóng dưới 5 phút để tan hết các đường đào cũ của kiến, sáp sẽ chảy ra giống như nến. Nếu bỏ trong tủ lạnh thì khoảng 15 phút sáp sẽ keo lại như mới còn nếu để ngoài trời thì mất khoảng 30 phút.

Người mang trò chơi kiến cảnh về Việt Nam

Ngắm kiến - Trò chơi mới của teen ảnh 2
Đào Ngọc Việt

Chàng sinh viên năm thứ nhất của một trường đào tạo lập trình viên Aptech - một bộ môn chẳng liên quan gì đến công việc kinh doanh hay sinh vật học, Đào Ngọc Việt - người nhập khẩu và phân phối bộ trò chơi ANT WORKS tại Việt Nam cho biết: “Mình sinh ra ở Hồng Kông nên từ nhỏ đã thấy người ta nuôi kiến, tuy nhiên hồi đó cách chơi của mọi người còn thô sơ, chỉ có 1 bể mỏng chưa tới 5cm rồi đổ cát vào, hằng ngày phải cung cấp thực phẩm cho kiến… nhưng người nuôi chỉ quan sát được hoạt động của con kiến khi nó đào sát cạnh bể.

Gần đây, khi đang lang thang trên mạng mình phát hiện ra trò chơi nuôi kiến cảnh rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, nên đặt mua một bộ về chơi thử”.

Bị cuốn hút vào thế giới của loài kiến, Việt đặt thêm một lô hàng trị giá 4 triệu đồng với gần 20 bộ (19 bảng Anh/hộp) cho người quen, bạn bè. Do muốn phổ biến trò chơi này đến tất cả mọi người nên Việt “liều lĩnh” đặt hàng 100 bộ về giới thiệu thử tại Việt Nam.

“Khi mới tập tễnh kinh doanh, bố mẹ và gia đình không ủng hộ nên mình quyết đặt bố mẹ vào “sự đã rồi” - tức là khi người ta giao hàng đến nhà mình mới “nhờ” bố mẹ trả tiền hộ.

Ngày 20/10/2007 mình chính thức đưa sản phẩm ra thị trường không ngờ được mọi người hồ hởi đón nhận. Tính đến thời điểm này, sau gần hai tháng nhập bộ trò chơi này về, khách hàng của Việt ngày càng đông và số lượng đặt hàng mỗi lần lên tới trên 1.000 hộp”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".