Nga tuyên bố sẽ tiếp tục trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Toà nhà Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva. (Ảnh: Reuters)
Toà nhà Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay 1/12, Nga cho biết sẽ yêu cầu các nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã ở Mátxcơva từ 3 năm trở lên phải về nước vào ngày 31/1/2022. Mátxcơva nói rằng quyết định này là để đáp trả việc Mỹ hạn chế các nhà ngoại giao Nga.

Bước leo thang mới nhất trong căng thẳng ngoại giao song phương diễn ra sau khi đại sứ Nga tại Mỹ nói hồi tuần trước rằng 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình họ sẽ bị Mỹ trục xuất và phải rời đi vào ngày 30/1 tới.

“Chúng tôi đáp lại Mỹ theo cách tương xứng. Các nhân viên đại sứ quán Mỹ đã ở Mátxcơva hơn 3 năm phải rời khỏi Nga vào ngày 31/1”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tại cuộc họp báo.

Hãng tin RIA dẫn lời bà Zakharova nói rằng quy định mới của Mỹ sẽ buộc các nhà ngoại giao Nga buộc phải rời khỏi Mỹ và cũng không được làm việc tại Mỹ với tư cách cán bộ ngoại giao trong 3 năm.

“Trước ngày 1/7 năm sau, trừ khi Washington bỏ quy định 3 năm và thoả hiệp, nếu không sẽ có thêm nhân viên Mỹ ở Nga phải rời đi với số lượng tương xứng”, bà Zakharova nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva chưa đưa ra bình luận nào.

Việc tiếp tục phải giảm nhân viên tại đại sứ quán ở Mátxcơva sẽ gây thêm áp lực lên hoạt động của cơ quan đại diện Mỹ, khiến phái đoàn này khó có thể thực hiện nhiều hoạt động.

Đại sứ quán Mỹ là phái đoàn cuối cùng vẫn còn hoạt động ở Nga sau khi các lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg phải đóng cửa. Số lượng nhân viên tại đại sứ quán Mỹ đã phải giảm từ 1.200 vào đầu năm 2017 xuống chỉ còn 120.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng vẫn chưa quá muộn để Washington ngăn Mátxcơva thực hiện đợt trục xuất mới nếu Mỹ từ bỏ kế hoạch đuổi các nhân viên ngoại giao của Nga.

Quan hệ giữa Washington và Mátxcơva càng trở nên căng thẳng vì việc Nga tập hợp lực lượng ở gần biên giới với Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo. (Ảnh: AP)

Nhật Bản không có ý định tham gia AUKUS

TPO - Chính phủ Nhật không có ý định tham gia liên minh an ninh ba bên mà Mỹ, Úc và Anh lập ra, với tên gọi AUKUS. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh của "Bộ tứ" tại Tokyo ngày 24/5.
Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

TPO - Hãng tin CGTN ngày 23/5 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông liều mình leo lên “chuồng cọp” của căn hộ tầng 6 để cứu một bé gái đang mắc kẹt. Vụ việc xảy ra ở Sóc Châu (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Người đàn ông trong video – tên An Peng – đã được cư dân mạng ca ngợi là anh hùng. Bé gái sau khi được cứu may mắn không bị thương, cha mẹ của bé đã bị phạt vì không đảm bảo an toàn cho con nhỏ.