Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu NATO đưa lực lượng hạt nhân đến gần biên giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mátxcơva sẽ có biện pháp phòng ngừa nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa lực lượng hạt nhân và hạ tầng đến gần biên giới Nga, báo chí Nga hôm nay dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko.
Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu NATO đưa lực lượng hạt nhân đến gần biên giới ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. (Ảnh: Reuters)

“Cần phải đáp trả… bằng việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa tương ứng nhằm bảo đảm duy trì năng lực răn đe”, ông Grushko nói.

Ông khẳng định Mátxcơva không có tư tưởng thù địch với Phần Lan và Thuỵ Điển, và không thấy lý do thực sự để hai quốc gia này tham gia liên minh NATO.

Thứ trưởng Grushko nhắc lại tuyên bố trước đó của Điện Kremlin rằng cách Mátxcơva đáp trả việc NATO mở rộng sẽ phụ thuộc vào việc liên minh này đưa tài sản quân sự đến gần biên giới Nga đến mức độ nào và sẽ triển khai những hệ thống gì.

Ngày 12/5, Phần Lan thông báo kế hoạch thực hiện thủ tục để gia nhập NATO và Thuỵ Điển được kỳ vọng sẽ làm tương tự. Điều này sẽ càng mở rộng liên minh quân sự của phương Tây, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực ngăn chặn.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc báo chí Phần Lan đưa tin Mátxcơva sẽ dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan từ ngày 13/5 chỉ là “trò lừa gạt”.

Ông Peskov khẳng định Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho nhiều khách hàng châu Âu, bao gồm các nước thành viên NATO, để thể hiện trách nhiệm của nhà cung cấp Gazprom.

Theo Reuters, Tass
MỚI - NÓNG