Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát phần lớn miền Đông Ukraine

TP - Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 tuyên bố, các lực lượng của nước này ở miền Đông Ukraine đã tiến sát về phía ranh giới Donetsk và Luhansk - hai tỉnh vùng Donbass.

Nếu được xác nhận là đúng thực tế thì tuyên bố này sẽ củng cố triển vọng rằng Nga có thể sớm giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass, New York Times đưa tin. Trước khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, dân quân Donetsk và Luhansk chỉ kiểm soát khoảng 1/3 diện tích khu vực phía Đông Ukraine. Việc nắm trong tay vùng Donbass, kết hợp thành công từ đầu chiến dịch của Nga trong việc kiểm soát các khu vực phía Nam Ukraine tiếp giáp bán đảo Crimea sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy mạnh mẽ trong các cuộc đàm phán sắp tới (nếu có), báo Mỹ nhận định.

Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát phần lớn miền Đông Ukraine ảnh 1

Ông Denis Pushilin (giữa), thủ lĩnh phe ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, gặp gỡ cư dân thành phố Mariupol của Ukraine ngày 29/4. Ảnh: Getty Images

Ngày 10/5, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng, các cuộc giao tranh giữa quân Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra trên Đảo Rắn. Đảo Rắn là hòn đảo có vị trí chiến lược được Hải quân Nga tiếp quản ngay trong tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự. Ngày 9/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội Ukraine đang tiến hành chiến dịch giành lại Đảo Rắn, nhưng gặp thất bại nặng nề. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đến nay, quân đội Ukraine đã mất 30 máy bay không người lái, 10 trực thăng, 4 máy bay, 3 tàu chiến và hơn 50 binh sĩ trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn. Kiev chưa lên tiếng về thông tin này.

“Nếu Nga củng cố vị trí của mình trên Đảo Rắn bằng hệ thống phòng không chiến lược và tên lửa hành trình phòng thủ từ bờ biển, thì họ có thể thống trị phía Tây Bắc Biển Đen”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định. Trên thực tế, các tàu tiếp tế của Nga hiện gần như không được bảo vệ ở phía Tây Biển Đen, sau khi lực lượng Hải quân Nga rút về Crimea vì vụ soái hạm Moskva bị chìm.

Belarus đưa lực lượng đặc biệt áp sát biên giới Ukraine

Các lực lượng vũ trang Belarus đã triển khai lực lượng đặc biệt đến biên giới Ukraine vì “Mỹ và các đồng minh tiếp tục gia tăng hiện diện quân sự gần biên giới”, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Belarus Viktor Gulevich tuyên bố ngày 10/5. “Để bảo đảm an ninh của Belarus từ hướng nam, các đơn vị đặc biệt đã được triển khai theo 3 hướng chiến thuật”, ông nói. Theo phía Belarus, Ukraine đã cử khoảng 20.000 quân làm nhiệm vụ gần biên giới Belarus.

Bình Giang (theo CNN)

MỚI - NÓNG