Nga từ chối hạ quốc kì trên nóc nhà Tổng lãnh sự tại Mỹ

Nga từ chối dỡ bỏ lá quốc kì trên nóc nhà của Tổng lãnh sự Nga Valery Timashov. Ảnh: Reuters
Nga từ chối dỡ bỏ lá quốc kì trên nóc nhà của Tổng lãnh sự Nga Valery Timashov. Ảnh: Reuters
TPO - Lãnh sự quán Nga tại Seattle và nhà riêng của Tổng lãnh sự Nga Valery Timashov sẽ bị đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. 

Sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng hôm qua, 30/3, các nhân viên ngoại giao tại lãnh sự quán Nga ở Seattle (Mỹ) đã tập trung bên ngoài tòa văn phòng cao 25 tầng để cùng chụp ảnh lưu niệm và gỡ bỏ biển hiệu.

Từ nay đến ngày 2/4, các nhân viên Nga buộc phải thu dọn giấy tờ và những tài sản khác trước khi lãnh sự quán chính thức đóng cửa.

Lãnh sự quán Nga ở Seattle - đặt tại tòa nhà cao 25 tầng - sẽ bị đóng cửa. Nguồn: RT

Theo RT, số giấy tờ này sẽ được di chuyển đến ngôi nhà Tổng lãnh sự Valery Timashov đang cư trú, nơi mà - không giống với văn phòng lãnh sự quán - là tài sản của Nga chứ không phải đi thuê.

Từ đây, các giấy tờ sẽ được chuyển tới các cơ quan ngoại giao khác trên khắp nước Mỹ.

Đến ngày 24/4, nhà riêng của Tổng lãnh sự Timashov cũng sẽ phải dọn sạch.

Tuy nhiên, Moscow quyết định sẽ không hạ lá quốc kì Nga hiện đang được treo trên nóc nhà Tổng lãnh sự.

Đại sứ Nga tại Mỹ - Anatoly Antonov cho biết: “Chúng tôi đưa ra quyết định này dựa trên nguyên tắc. Chúng tôi sẽ không tháo dỡ quốc kì. Chúng tôi giao lại sự an nguy của lá quốc kỳ Nga cho những người đồng nghiệp Mỹ.”

Cũng theo đại sứ Antonov, cơ quan tình báo Mỹ hiện đang hối hả tuyển dụng các nhà ngoại giao trước khi họ lên đường trở lại Nga.

“Chúng tôi biết họ đang tiếp cận các nhà ngoại giao và đồng nghiệp của chúng tôi, và cố gắng thuyết phục những người này hợp tác với cơ quan tình báo Mỹ.

Mỹ đưa ra những lời hứa hẹn đầy ngọt ngào. Nhưng về cơ bản, họ đang mời gọi các nhân viên Nga hợp tác vì lợi ích của nước Mỹ.”

Hôm thứ Hai, 26/3, Mỹ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle trong một động thái liên quan đến cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cùng với Mỹ, nhiều nước châu Âu khác cũng tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Phía Nga bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả bằng việc trục xuất tương tự.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.