Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh vì vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Đại sứ Anh tại Moscow Laurie Bristow. Ảnh: Tass
Đại sứ Anh tại Moscow Laurie Bristow. Ảnh: Tass
TPO - 23 nhà ngoại giao Anh bị Nga coi là “những người không được chào đón” và sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Đại sứ Anh tại Moscow Laurie Bristow hôm nay, 17/3, được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga để nhận thông báo về các biện pháp đáp trả mà Moscow đưa ra nhằm đối phó với hành động khiêu khích của London, và cáo buộc chống lại Nga về vụ cựu điệp viên bị đầu độc.

Theo thông báo, 23 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Anh ở Moscow bị Nga coi là “người không được chào đón” và sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Ngoài ra, Nga cũng rút lại giấy phép mở Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg và giải thể Hội đồng Anh tại Nga.

“Đại diện của Anh cũng đã được cảnh báo rằng nếu London tiếp tục có những hành động không thân thiện nhằm vào Moscow, phía Nga sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp trả đũa”, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Đây là động thái đáp trả của Nga trước việc Anh ngày 14/3 thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao của Moscow, liên quan vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia bị đầu độc.

Ông Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi, được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế công cộng tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3 và hiện vẫn đang nguy kịch.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok – chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Xô Viết.

Đáp lại những cáo buộc của Anh, Nga tuyên bố không liên quan đến vụ việc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc London từ chối chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào trong vụ việc của ông Skripal, trong khi đó lại đưa ra những cáo buộc vô căn cứ.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG