Nga triển khai hệ thống phòng thủ mới quanh Moscow

Nga triển khai hệ thống phòng thủ mới quanh Moscow
TPO - Phát ngôn viên của lực lượng không quân Nga cho biết, vào ngày 6 tháng 8 tới, một tiểu đoàn phòng thủ trên không đầu tiên có trang bị hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 sẽ được triển khai quanh Moscow.

S-400 Triumf (khối NATO gọi là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không mới do Cục thiết kế Trung ương Almaz phát triển như là một bản nâng cấp của hệ thống phòng không nổi tiếng S-300

Trong một cuộc họp báo ngày 24/7, đại tá Alexander Drobyshevsky cho biết: “Một tiểu đoàn được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và sở chỉ huy sẽ được đặt vào vị trí chiến đấu (quanh Moscow) vào ngày 6/8 tới”.

Trước đó, trong hai ngày 12-13/7, Nga đã thử thành công hệ thống S-400 tại bãi thử Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan.

Ông Drobyshevsky cho biết các đơn vị đầu tiên của tiểu đoàn này đã tập kết tại khu vực triển khai và sẵn sàng thực thi nhiệm vụ. Theo các nguồn tin khác nhau, một hệ thống phòng thủ S-400 thường bao gồm 8 bệ phóng, 32 tên lửa và một sở chỉ huy lưu động.

Hệ thống phòng không S-400 được thiết kế nhằm đánh chặn và phá huỷ các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 400 km, gấp hai lần khoảng cách so với hệ thống phòng không Patriot hiện đại của Mỹ và 2,5 lần so với hệ thống S-300 PMU-2 của Nga.

Theo công bố, S-400 có khả năng phá huỷ các máy bay tàng hình, tên lửa hành trình và các tên lửa đạn đạo với tầm bắn hiệu quả lên tới 3500km.   

Các chuyên gia tin rằng khả năng đánh chặn và phá huỷ các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đã làm S-400 Triumf trở thành phần cốt lõi của hệ thông phòng thủ tên lửa Nga.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Trung tướng Alexander Gorkov, tư lệnh lực lượng phòng không thuộc lực lượng không quân Nga cho biết nước này dự định sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không mới này xung quanh các địa điểm chiến lược và các trung tâm chính trị. Việc triển khai này sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2015 và chia làm hai giai đoạn.

Lực lượng phòng không Nga hiện hiện có 30 trung đoàn được trang bị hệ thống tên lửa S-300 (NATO gọi là SA-10). Hệ thống này sẽ từng bước được thay thế bởi S-400.

M.Huy
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG