Nga trang bị tên lửa hành trình 'vượt mọi hệ thống phòng thủ'

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3. Ảnh: Getty.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3. Ảnh: Getty.
Ngày 27/8, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom chiến lược siêu âm tầm xa Tu-22M3 sẽ sớm được trang bị tên lửa hành trình X-32 có khả năng bắn ngoài tầm phòng không và có đủ khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay.

Theo nguồn tin này, Tu-22M3 có thể khai hỏa tên lửa ở độ cao tùy chọn. Sau đó, tên lửa hành trình mới sẽ tự cơ động lên độ cao 40km và tự tính toán góc cơ động tấn công mục tiêu.

Liên quan tới đạn tên lửa mới, hãng tin Izvestia của Nga đăng tải, thế hệ tên lửa hành trình mới do Tổ hợp thiết kế Raduga phát triển hiện tại đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối công bố thêm thông tin về dòng tên lửa hành trình mới.

Đánh giá về dòng tên lửa hành trình mới trang bị cho máy bay Tu-22M3, chuyên gia Dmitry Kornev, Tổng biên tập Tạp chí quân sự Military Russia nhận định, tên lửa mới rất thích hợp cho nhiệm vụ tiêu diệt chiến hạm hoặc các căn cứ quan trọng nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương.

Ông này cho biết, tên lửa mới sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp ra-đa chủ động với tầm bắn lên tới 1.000km. Do không phụ thuộc vào hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS/ GLONASS nên khả năng gây nhiễu tên lửa mới là rất khó. Cùng với đó, tốc độ cơ động của tên lửa mới đạt tới 5km/giây, nên khả năng đánh chặn nó gần như không thể.

Theo các nguồn tin công khai, đạn tên lửa mới được phát triển trên cơ sở tên lửa hành trình X-22 vốn là trang bị tiêu chuẩn của các dòng máy bay ném bom Tu-22M2/M3 của Không quân Nga.

Nguồn tin này cho biết thêm, Nga bắt tay vào phát triển X-32 từ giữa những năm 2000. Trong năm 2013, đã xuất hiện những bức ảnh đầu tiên của máy bay Tu-22M3 lắp đặt tên lửa X-32 tại sân bay Zhukovsky. Nhiều khả năng đây là một vụ thử tên lửa hành trình mới.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận chính thức về thông tin này.

Theo Theo Quân đội Nhân dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".