Nga trang bị ‘cái chết siêu thanh’ Kh-31 cho tiêm kích Mig-29K/KUB

Ảnh: Russia 24
Ảnh: Russia 24
Máy bay tiêm kích hải quân Mig-29K/KUB đã được bổ sung dòng tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh nâng cấp Kh-31 với biệt danh “Cái chết siêu thanh”.

Với vũ khí mới, máy bay Mig-29K/KUB có đủ khả năng đối phó với chiến hạm cỡ lớn của đối phương, thậm chí cả tàu sân bay.

Liên quan tới sự kiện này, đại diện Hải quân Nga cho biết, các biến thể Mig-29KR/UKR được hoán đổi phù hợp để mang tên lửa Kh-31 đã hoàn thành các bài thử nghiệm vũ khí trong mùa Thu năm 2017. Tới thời điểm hiện tại, việc trang bị Kh-31 trên máy bay Mig-29K/UB đã sẵn sàng để thực hiện đại trà.

Để tích hợp tên lửa Kh-31 lên máy bay Mig-29K/UB, các nhà phát triển Nga đã phải giải quyết một loạt vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc giới hạn trọng tải cất cánh khi máy bay Mig-29K/UB cất cánh đường băng ngắn trên tàu sân bay Nga, cũng như việc cấu hình lại hệ thống điều khiển vũ khí trên dòng máy bay hải quân này.

Cuối cùng Kh-31 đã lắp đặt thành công lên máy bay Mig-29K/UB khi giảm trọng lượng đạn xuống còn 700kg và hệ thống móc treo vũ khí trên Mig-29K/UB cũng được thiết kế lại để giữ được đạn tên lửa có trọng lượng lớn.

 Dù đạn tên lửa diệt hạm Kh-31/X-31 (tên NATO: AS-17 Krypton) không phải là dòng vũ khí mới, nhưng trong biến thể nâng cấp trang bị trên máy bay Mig-29K/UB, dòng tên lửa tấn công này đã mang sức mạnh mới. Gia tốc quá tải của tên lửa chịu được khi phóng lên tới 10G và tốc độ bay được nâng lên Mach 4 (gấp 4 lần tốc độ âm thanh).

Tên lửa Kh-31/X-31 có hai biến thể chính là bản P chuyên cho nhiệm vụ chống bức xạ, tiêu diệt các đài ra-đa trinh sát, dẫn bắn hay nói cách khác “làm mù” tổ hợp tên lửa phòng không của đối phương; biến bản A được dùng cho nhiệm vụ diệt hạm.

Giới chuyên quân sự Nga tính toán, 4 máy bay Mig-29K/UB với 8 đạn tên lửa Kh-31A có đủ khả năng hạ gục tàu sân bay của đối phương ở khoảng cách 160km.

Đánh giá về việc tích hợp tên lửa Kh-31 được tích hợp lên máy bay Mig-29K/UB, Tổng công trình sư chương trình phát triển tên lửa X-31, Alexei Leonkov cho biết: “Quá trình phát triển đạn tên lửa X-31 đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây với việc tăng tầm bắn và khả năng dẫn đường của tên lửa. Biến thể mới nhất X-31AD sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến của máy bay tiêm kích Mig-29K/UB lên nhiều lần”.

Ngoài trang bị trên máy bay Mig-29K/UB, tên lửa X-31AD hoàn toàn phù hợp trang bị trên nhiều dòng máy bay quân sự Sukhoi và Mikhil của Nga.

Theo Theo Quân đội nhân dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch

Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu

TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.