Nga tính dùng robot để canh gác căn cứ tương lai trên mặt trăng

Nga tính dùng robot để canh gác căn cứ tương lai trên mặt trăng
TPO - Ông Rogozin, chủ tịch Tập đoàn hàng không vũ trụ Nga mới đây cho biết, căn cứ trên mặt trăng của Nga trong tương lai sẽ được các hệ thống robot canh gác.

Tờ “Nước Nga ngày nay” dẫn lời Rogozin nói rằng, Nga đang có kế hoạch xây dựng căn cứ lâu dài trên mặt trăng. Con người không cần hiện diện thường trực mà chỉ ghé thăm theo định kỳ. Các hoạt động hàng ngày ở căn cứ này chủ yếu được quản lý bởi hệ thống robot, các nhiệm vụ trên bề mặt mặt trăng cũng sẽ do robot đảm nhiệm.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tập đoàn hàng không vũ trụ Nga từng tuyên bố trong hai năm tới sẽ phóng tàu thám hiểm “Mặt trăng 23” tái khởi động chương trình thám hiểm mặt trăng đã bị hủy bỏ cách đây hơn 40 năm.

Ông Rogozin nói rằng, chương trình thám hiểm mặt trăng của Nga sẽ có nhiều tham vọng và phát triển hơn so với chương trình thám hiểm mặt trăng của Mỹ trong thế kỷ trước. Tuy nhiên ông không chỉ ra khi nào Nga sẽ xây dựng căn cứ trên mặt trăng cũng như không giới thiệu chi tiết hệ thống robot mặt trăng sẽ vận hành ra sao.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới Nga, Rogozin cho biết căn cứ mặt trăng tương lai có thể chế tạo linh kiện phụ tùng của tàu vũ trụ, việc bảo dưỡng tàu vũ trụ sẽ được thực hiện ngay trên mặt trăng.

Tập đoàn hàng không vũ trụ Nga đang có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu áp dụng công nghệ in 3D để chế tạo linh kiện của tàu vũ trụ từ nguồn tài nguyên trên mặt trăng.

Được biết, Nga đang tiến hành đẩy nhanh việc nghiên cứu và chế tạo các robot để sớm đưa vào thử nghiệm trên mặt trăng.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.