Nga tính dùng Iskander cản bước NATO ở Đông Âu

Nga tính dùng Iskander cản bước NATO ở Đông Âu
TPO - Trước những động thái cho thấy Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể đóng quân vĩnh viễn tại Đông Âu, Nga tuyên bố xem xét khả năng triển khai tên lửa chiến thuật Iskander tại khu vực Kaliningrad, phía Tây Liên bang.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời quan chức cao cấp của quốc phòng Nga, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky cho biết: “Nga là một cường quốc hạt nhân. Nếu NATO không hạn chế tham vọng tại Đông Âu, chúng tôi sẽ triển khai một bộ phận tên lửa Iskander ở Kaliningrad”.

Trung tướng Yevgeny Buzhinsky, cựu lãnh đạo cơ quan điều phối các thỏa thuận quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga, người từng đề xuất kế hoạch triển khai tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Ngày 6/5, hãng tin Reuters dẫn lời tướng không quân Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu, cho biết: NATO đang xem xét phương án đóng quân vĩnh viễn tại Đông Âu “như cách Nga đã và đang thực hiện thành công tại Crimea và Ukraine”.

Ông Breedlove nói thêm rằng, kế hoạch này sẽ được thảo luận và trình lên lãnh đạo các nước thuộc khối NATO trong cuộc họp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại xứ Wales, Vương quốc Anh vào tháng 9 tới đây.

Trong khi đó, Moscow cho rằng, NATO đang lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine như một cái cớ để đoàn kết các thành viên của khối này và tăng cường cô lập Nga.

“Tôi tin quyết định của NATO sớm được thực hiện và nó sẽ gây ra những mối đe dọa thực sự đối với an ninh nước Nga”, Frants Klintsevich, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Dmitry Sablin, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga tuyên bố: “Không khó lý giải tham vọng của Mỹ cũng như NATO khi mà trước đó, họ đã triển khai các hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo ở Đông Âu, sau đó chủ trương mở rộng liên minh về phía Đông”.

Iskander (NATO định danh SS-26 Stone) là một loại tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật di động của Nga, có thể làm thay đổi cán cân quân sự nơi nào nó được triển khai.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay. Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở - phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu của Iskander có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2.000km).

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG