Nga tin tưởng vượt qua cuộc khủng hoảng với Anh

Nga tin tưởng vượt qua cuộc khủng hoảng với Anh
TP - Trước cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Liên bang Nga và Liên hiệp Anh đang ngày một leo thang, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng nước Nga có thể đương đầu với “cuộc khủng hoảng nhỏ bé” này.
Nga tin tưởng vượt qua cuộc khủng hoảng với Anh ảnh 1

Hãng tin Nga Itar-Tass dẫn lời Tổng thống V. Putin nói rằng bất kỳ hành động nào cũng cần được cân nhắc trên cơ sở thông lệ trên thế giới và tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của bên đối tác.

Chỉ khi đó mọi việc mới sẽ được giải quyết một cách tốt nhất. Ông Putin bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Nga-Anh sẽ được phát triển một cách bình thường đồng thời khẳng định Nga có lợi ích trong việc phát triển các mối quan hệ đó từ cả phía London lẫn phía Moscow.

Tổng thống Putin đưa ra phát biểu như trên với báo chí sau khi Bộ Ngoại giao Liên bang Nga công bố quyết định trục xuất 4 nhà ngoại giao Anh để trả đũa việc London trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga.

Vừa qua Anh trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga là để phản đối việc Nga khước từ đòi hỏi của các nhà điều tra Anh về việc dẫn độ nghi can Lugovoi trong vụ án mạng Litvinenko sang Anh.

Phía Nga cho rằng luật pháp Nga không cho phép dẫn độ công dân của mình ra nước ngoài để chịu sự xét xử theo pháp luật của nước ngoài nhưng có thể hợp tác để tổ chức xét xử tại một tòa án lập ra trên lãnh thổ Nga.

Ngày 20/7 từ Lisbon Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov cho rằng những sự phát triển mới đây của tình hình xung quanh vụ án Litvinenko có nhân tố chính phủ mới ở Anh gây ra.

Ông Sergei Lavrov cho biết ông vẫn chưa thể hiểu được điều gì đã khiến các nhà điều tra Anh nghĩ rằng ông Lugovoi là tội phạm trong vụ án Litvinenko. Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định phía Nga không thể hành động gì vi phạm pháp luật của Nga.

Tuy nhiên tại Nga vẫn có những thủ tục cho phép các công dân Nga bị tình nghi vi phạm pháp luật ở nước ngoài được xét xử tại Liên bang Nga. Cho đến nay đã có  khoảng 100 vụ xét xử như vậy mà không hề gặp trở ngại gì về mặt tư pháp. Ông Lavrov hy vọng rằng Chính phủ Anh sẽ hành động vì lợi ích của nhân dân hai nước và các mối quan hệ Nga-Anh.

Phát biểu với các phóng viên tại Lisbon, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết phía Nga cảm thấy rất lạ khi nghe phía Anh nói rằng Moscow không sẵn sàng hợp tác trong vụ án Lítvinenko.

Ông Lavrov khẳng định mọi yêu cầu của các nhà điều tra Anh trong vụ án này đều được phía Nga trả lời ngay trong khi các đồng nghiệp Anh còn lâu mới làm thoả mãn các yêu cầu của phía Nga. 

Đ.P
Theo Itar-Tass

MỚI - NÓNG