Nga tiếp tục cấm nhập khẩu nông sản, thực phẩm từ EU

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 đã ký sắc lệnh gia hạn các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước phương Tây thêm một năm, để đáp trả các biện pháp trừng phạt mà EU nhằm vào Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ tại Moscow, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đã ký sắc lệnh gia hạn thêm một năm "các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây", bắt đầu từ ngày 24/6, theo đề nghị của chính phủ.

"Chính phủ đã gửi công văn đề nghị gia hạn biện pháp mà chúng ta đã thực hiện để đáp lại hành động của một số nước đối tác. Tương ứng với công văn này, hôm nay tôi đã ký sắc lệnh về việc gia hạn một số biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm đảm bảo an ninh của Liên bang Nga và tôi yêu cầu nội các chuẩn bị kịp thời để ban hành nghị định phù hợp của Chính phủ", Tổng thống Vladimir Putin nói.

Theo đó, việc Nga đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, thực phẩm sẽ được kéo dài thêm một năm nữa, tính từ ngày 24/6.

Tổng thống Nga cũng cho rằng biện pháp đáp trả này sẽ là định hướng tốt cho các nhà sản xuất nông nghiệp của Nga và chính phủ đã chuẩn bị để công bố sắc lệnh sớm nhất có thể.

Quyết định này của ông Putin đưa ra chỉ hai ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga thêm 6 tháng, tới ngày 31/1/2016. 

EU lần đầu tiên áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng, quốc phòng cũng như tài chính của Nga từ ngày 1/8/2014 với thời hạn một năm, ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình và những cáo buộc Moscow có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Phản ứng lại, chỉ một tuần sau đó vào ngày 7/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, pho mát, sữa, các loại rau và trái cây từ Australia, Canada, EU, Mỹ và Na Uy.

Ngày 19/6, EU mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Crimea và Sevastopol, nói rằng đây là vùng lãnh thổ "sáp nhập bất hợp pháp" của Nga. Các lệnh trừng phạt, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Crimea cũng như bất kỳ sự đầu tư nào trong khu vực, có hiệu lực cho đến ngày 23/6/2016.

Hiện tại, có nhiều báo cáo trái ngược xung quanh việc Nga sẽ mở rộng danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu. Hôm 23/6, phát ngôn viên của cơ quan giám sát thực phẩm Nga Aleksey Alekseenko cho biết, Nga đang xem xét lệnh cấm sôcôla và hoa từ Châu Âu. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Aleksandr Tkachev cho biết, Bộ đã có kế hoạch hạn chế nhập khẩu hoa và cá đóng hộp, nhưng không có sôcôla tới các nước trong danh sách trừng phạt. 

Còn Thủ tướng Dmitry Medvedev lại cho hay sẽ đề nghị Tổng thống Putin mở rộng lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ phương Tây, bao gồm thêm: Hoa, bánh kẹo, cá đóng hộp.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.