Nga thắng tình báo Mỹ như thế nào ở 'trận Crimea'?

Nga thắng tình báo Mỹ như thế nào ở 'trận Crimea'?
Dù tích cực tiến hành hoạt động nghe lén "thông tin liên lạc điện tử và kỹ thuật số" đối với Nga, Ukraine và các nước Baltic, tình báo Mỹ hoàn toàn bị "bịt mắt, che tai" ở sự kiện Crimea tách khỏi Ukraine.

Theo tờ Wall Street Journal, đến tận bây giờ người Mỹ vẫn không thể hiểu tại sao tình báo Mỹ hoàn toàn "ngủ quên" ở sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga.  Thậm chí, thất bại của cơ quan tình báo gây ra cuộc tranh luận nóng bỏng tại Mỹ. Một số quan chức cho rằng tiết lộ của Edward Snowden đã giúp người Nga tìm hiểu về các phương pháp thu thập thông tin của tình báo Mỹ.

Tuy nhiên đó chỉ là giải thuyết. Trên thực tế, về mặt kỹ thuật, Nga không hề tụt hậu như các đại diện phương Tây hình dung. Tờ Tiếng nói nước Nga trích nguồn từ các chuyên gia cho biết, hơn một năm nay, Nga đã tiến hành hàng loạt các kế hoạch bảo mật để giúp họ tránh khỏi con mắt nhòm ngó của tình báo Mỹ.

Các văn phòng cơ quan tình báo và các tổ chức khác có liên quan đến bí mật nhà nước Nga đều sử dụng máy tính mang tên Vỏ bọc do công ty RNT của Nga chế tạo.

Theo các chuyên gia, gần như tất cả các bộ phận chi tiết của loại máy tính này có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các chi tiết đó được kiểm tra cực kỳ kỹ lưỡng để phát hiện có gắn chip đặc biệt khiến cho thông tin có thể bị đánh cắp và chuyển giao cho đối tác gián điệp hay không.

Mỗi máy tính đều có chương trình bảo mật và sử dụng hệ điều hành nội địa được phát triển trên nền tảng Linux. Hệ điều hành này phải đạt tiêu chuẩn của cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB).

Các nhân viên sử dụng email Clear Mail: không chỉ giám sát sự an toàn thư tín, mà còn kiểm soát nội dung, tức là không thể chuyển tiếp thư có tài liệu bí mật.

Bản thân cơ quan tình báo Mỹ thừa nhận rằng họ rất khó đánh giá ý định của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dữ liệu tình báo điện tử vô cùng ít ỏi. Mỹ không thể sử dụng máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga như ở Pakistan hay Yemen.

"Các chuyên gia Hoa Kỳ buộc phải thích ứng với điều kiện mới. Chỉ còn cách trực tiếp gửi thư chính thức đến điện Kremlin hỏi xem lãnh đạo Nga sắp có kế hoạch gì", tờ Tiếng nói nước Nga châm biếm sự bất lực của cơ quan tình báo Mỹ.

Theo Theo Tiếng nói nước Nga
MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm